Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Cẩn trọng khi mua kit test nhanh Covid-19

Thứ tư 12/01/2022 04:00

Để góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thời gian qua, nhiều người dân chủ động mua kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và tự lấy mẫu test nhanh tại nhà. Tuy nhiên, bên cạnh các loại kit test đã được Bộ Y tế cấp phép và công bố, trên thị trường xuất hiện nhiều loại kit test không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được cơ quan quản lý thẩm định về chất lượng.

Người dân nên đến các cơ sở kinh doanh dụng cụ y tế, cửa hàng thuốc được phép kinh doanh và chỉ mua những sản phẩm test nhanh Covid -19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Do thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, để tự bảo vệ bản thân và gia đình, chị Đinh Thị Hiền, tổ 1, phường Sông Bằng (Thành phố) chủ động mua kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để tự test cho các thành viên trong gia đình. Chị Hiền cho biết: Trước đây, khi các loại kit test nhanh chưa được bán nhiều tại các nhà thuốc, tôi thường mua của một số người trên mạng, quảng cáo là hàng xách tay, giá khoảng 90 - 120 nghìn đồng/bộ và được ship đến tận nhà. Thời gian gần đây, nhiều nhà thuốc trên địa bàn bán các loại kit test nhanh nên tôi chuyển sang mua tại các nhà thuốc với giá hợp lý, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tôi thấy yên tâm hơn.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều người “ngại” đến cơ sở y tế trong khi trên thị trường có bán bộ kit test nhanh nên đã mua để “khi cần” thì tự test tại nhà. Hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều người rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 với những lời giới thiệu như: đảm bảo hàng chính hãng, “hàng có xuất xứ từ Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, với giá chỉ từ 65 nghìn đồng…”, “nhanh, chính xác, dễ thực hiện, 15 phút có kết quả ngay”.

Từ trên mạng xã hội Facebook, chúng tôi liên hệ với một shop bán hàng online, người bán có nick name H.N chuyên bán quần áo có địa chỉ tại phường Sông Hiến (Thành phố) có ý muốn mua bộ kit Covid-19. Ngay lập tức, người bán giới thiệu bộ kit test Covid-19 có xuất xứ từ Đức. Người này cho biết sản phẩm được cấp phép bán tại các hiệu thuốc nội địa của nước này. Giá bán mỗi bộ kit gồm 1 test dùng cho 1 người hoặc 1 lần sử dụng là 65 nghìn đồng. Người bán còn hướng dẫn sử dụng khá chi tiết: “Sản phẩm rất dễ sử dụng, bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó cho vào dung dịch trong bộ kit và chờ kết quả sau 15 - 30 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính, đảm bảo tính chính xác đến 99% nên nhiều người chọn mua.

Ngoài bộ sản phẩm xuất xứ từ Đức, một số người bán có nick name T.C, Đ.Q có địa chỉ trên địa bàn Thành phố còn quảng cáo bán kit test Covid-19 nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản… với mức giá từ 65 - 120 nghìn đồng tùy xuất xứ của sản phẩm. Theo những người bán, những sản phẩm này đang được bán phổ biến và người dùng ở các nước sở tại ưa chuộng. Thế nhưng, khi hỏi về giấy phép lưu hành sản phẩm do các cơ quan trong nước cấp thì người bán phớt lờ với lý do mặt hàng này là hàng xách tay nên không có giấy tờ.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, chủ động của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó có việc khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 để nâng cao hiệu quả tầm soát, sàng lọc; kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Cùng với việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương pháp tự xét nghiệm kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 bằng bộ dụng cụ test nhanh, Sở Y tế tăng cường thông tin về danh sách sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cập nhật từ đợt 1 đến đợt 9, công khai giá bán, tên, số điện thoại của công ty sản xuất, phân phối. Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo UBND xã, phường tăng cường thông tin, tuyên truyền đến người dân.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế sẵn sàng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và chỉ đạo các cơ sở trực thuộc (nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã) hoàn thiện các thủ tục, tổ chức việc cung ứng test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 phục vụ người dân 24/24 giờ.

Thực hiện hướng dẫn của ngành y tế, nhiều nhà thuốc trên địa bàn tỉnh khẩn trương hoàn thiện các điều kiện về mua bán trang thiết bị y tế và các hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch theo quy định. Dược sĩ Đỗ Văn Minh, nhà thuốc Dược tín Hà Nội, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Nhà thuốc đăng ký và được Sở Y tế cấp phép đủ điều kiện tổ chức cung ứng kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2. Theo hướng dẫn của ngành y tế, chúng tôi chỉ bán các loại kit test đã được Bộ Y tế cấp phép, công bố, theo 2 dạng gồm kit test mẫu đơn và mẫu gộp. Chúng tôi để giá bán các loại kit test ở mức thấp nhất, hầu như không lợi nhuận với mong muốn mọi người dân đều có thể mua và sử dụng để kịp thời tầm soát nguy cơ. Hiện giá kit test nhanh dao động từ 70 - 100 nghìn đồng/bộ. Giá bán được hiệu thuốc niêm yết công khai tại vị trí dễ nhìn thấy. Bên cạnh đó, tất cả các khách hàng mua kit test đều được hướng dẫn cẩn thận cách lấy mẫu, sử dụng kit test để đảm bảo kết quả chuẩn xác nhất…

Việc sử dụng các bộ kit test nhanh Covid-19 được bán trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến rủi ro cho người dùng, cho kết quả không chính xác. Theo Sở Y tế, các kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép theo quy định. Các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao, nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng theo yêu cầu của ngành y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nông Văn Thánh khuyến cáo: Người dân không nên mua các bộ kit test nhanh Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện có nhiều loại kit test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác, có nhiều hàng giả, hàng nhái. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, lơ là, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể khác vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân cần chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng, thực hiện khuyến cáo 5K của ngành y tế. Người tiêu dùng chỉ nên mua bộ kit test nhanh Covid-19 ở các cơ sở kinh doanh dụng cụ y tế, cửa hàng thuốc được phép kinh doanh và chỉ mua những sản phẩm được cấp phép lưu hành. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc vừa tiếp xúc với người có nguy cơ thì đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm theo hướng dẫn.

Để có kết quả test nhanh Covid-19 chính xác, người dân cần chủ động tìm hiểu, nắm vững kỹ thuật test. Mỗi loại test nhanh đều có hướng dẫn sử dụng khác nhau tùy vào nhà sản xuất, nên người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện. Ngoài ra, người dân còn có thể trang bị kỹ thuật test bằng cách hỏi những người có chuyên môn hoặc tham khảo trên những video chính thống của Bộ Y tế. Khi tự test nhanh Covid-19 và cho kết quả dương tính, người dân phải ở tại chỗ, áp dụng các biện pháp phòng hộ tốt tại gia đình, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và thực hiện nghiêm 5K. Người dân nên giữ bình tĩnh và thông báo ngay cho y tế cơ sở gần nhất về kết quả test của mình để được tư vấn, hướng dẫn quản lý phù hợp.            

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh