Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Cách sử dụng an toàn thuốc diệt muỗi, kiến

Thứ sáu 01/07/2022 04:00

Bước vào mùa nắng nóng, là thời điểm thuận lợi cho các loại côn trùng phát triển. Đặc biệt là muỗi, kiến. Gây không ít phiền toái, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của con người chúng ta. Vì vậy, cách sử dụng sao cho hợp lý, an toàn và hiệu quả thuốc diệt muỗi, kiến là điều chúng ta nên quan tâm.

Thuốc diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế cấp phép sử dụng là nhóm Pyrethrine - thuốc thuộc thế hệ mới nhất, là thuốc hàng đầu và đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền của Việt Nam cho kết quả an toàn. Hiện các nước trên thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc này.

Thuốc diệt muỗi thường được sử dụng với một lượng vừa phải và dưới dạng phun sương. Sau một vài giờ, lượng hóa chất trong thuốc sẽ khuếch tán hết ra không khí và có tác dụng tiêu diệt, ngăn chặn các loài muỗi có hại.

Dựa vào nhu cầu của người dùng cũng như không gian sử dụng thuốc diệt muỗi được chia làm hai loại chính: thuốc dạng pha và thuốc dạng cầm tay. Cũng như thuốc diệt muỗi, hiện nay, trên thị trường, có nhiều loại thuốc diệt kiến lưu hành như: Thuốc diệt kiến, bình diệt kiến, phấn diệt kiến, gel diệt kiến.

Một số loại thuốc diệt muỗi, kiến đang được lưu hành trên thị trường.

Ông Nông Văn Long (xã Hồng Việt, Hòa An) chia sẻ: Dạo này thời tiết mưa nắng thất thường, khu vườn sau nhà muỗi sinh sản nhanh chóng, tôi đã đến cửa hàng bán thuốc diệt muỗi uy tín ở huyện để mua và sử dụng. Mặc dù sử dụng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm, nhưng do nhà có có các cháu nhỏ, nên tôi thấy vẫn băn khoăn về ảnh hưởng của thuốc đối với sức khỏe con người.

Bà Thúy Vân (Thành phố) cho biết: Nhà tôi ở khu vực gần bờ sông, mấy hôm nước sông lên cao, kiến bò vào nhà rất nhiều, tôi cũng đã tham khảo nhiều cách nhưng không hiệu quả. Biết đến thuốc diệt kiến có hiệu quả nhanh chóng, thực sự tôi vẫn chưa dám dùng vì sợ sẽ mua phải hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Lo lắng của bà Vân là có cơ sở, vì hiện nay, người dân thường ra chợ mua những sản phẩm diệt muỗi, kiến không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng lại có cách sử dụng đơn giản, nhanh chóng có hiệu quả. Những loại thuốc trôi nổi trên thị trường, không qua kiểm định rõ ràng, cách sử dụng, liều lượng không được khuyến cáo sẽ gây ra không ít tác hại đến sức khỏe người sử dụng và những người khác trong gia đình.

Theo các chuyên gia y tế, để sử dụng thuốc diệt muỗi, kiến an toàn, mọi người nên tuân thủ các biện pháp sau:

- Nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn sử dụng: Trong thuốc diệt côn trùng thường chứa nhiều hóa chất mạnh giúp diệt côn trùng hiệu quả nhưng nếu con người tiếp xúc hay hít phải cũng có thể gây các tác động xấu đến sức khỏe của chính mình. Do đó, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của mỗi loại thuốc diệt côn trùng, bình xịt tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

- Không bước vào không gian sử dụng thuốc diệt muỗi, kiến trong ít nhất 30 phút: Sau khi xịt thuốc diệt muỗi, kiến không nên bước vào hay ở lại trong không gian đó trong ít nhất 30 phút. Sau thời gian 30 phút, bạn có thể đi vào và xử lý xác côn trùng ở bên trong. Nếu phun các loại hóa chất diệt muỗi trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình bạn phải đi ra bên ngoài và không vào nhà trong 2 tiếng để đảm bảo cơ thể không bị ngộ độc hay dị ứng.

- Không lạm dụng các thuốc đuổi côn trùng thoa, xịt trên da: Với những thuốc đuổi muỗi ở dạng xịt hay kem thoa lên da, chúng chỉ có hiệu quả trong thời gian nhất định. Bạn không nên lạm dụng, sử dụng mọi lúc để tránh làm tổn hại cho da.

- Không để trẻ nhỏ tiếp xúc với các sản phẩm diệt muỗi, kiến: Người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn mua cũng như sử dụng các sản phẩm diệt muỗi, kiến trong gia đình có trẻ nhỏ. Bởi sức đề kháng của trẻ kém, thuốc diệt muỗi, kiến với các hóa chất nồng độ cao có thể sẽ gây hại cho sức khỏe, tinh thần của trẻ. Cẩn thận khi dùng thuốc sẽ giúp bảo vệ trẻ tốt hơn.

Ngoài các loại hóa chất ra thì có những chất đuổi muỗi, kiến có thể tự làm một cách dễ dàng, mang lại hiệu quả cao từ các nguyên liệu thiên nhiên, như: dầu thực vật chiết suất từ chanh, gừng, xả; bạc hà, tỏi, ớt,.... rất an toàn và dễ tìm kiếm.

Khánh Duy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh