Trào lưu sử dụng sữa hạt

Thứ hai 13/09/2021 05:00

Các bà nội trợ ngày càng quan tâm tới việc chủ động thay đổi thói quen ăn uống, hướng tới lối sống xanh để bảo vệ sức khỏe. Vì những lí do này mà xu hướng sử dụng sữa hạt trở nên phổ biến hơn cả.

Nhiều chị em lựa chọn sữa hạt làm thức uống bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày.

Xây dựng lối sống lành mạnh gắn liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên đang là trào lưu của cuộc sống hiện đại. Hơn nữa, khi hàng loạt những thông tin về thực phẩm bẩn gây sóng gió, người dùng ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn nguồn thực phẩm. Những sản phẩm chất lượng, hữu cơ, không sử dụng hóa chất được ưu tiên hàng đầu. Sữa hạt là loại thức uống được chế biến từ các loại hạt tự nhiên.

Theo thành phần dinh dưỡng, những loại sữa hạt được chia làm hai nhóm là: sữa hạt giàu chất béo, đạm (hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…) và sữa hạt ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…). Cả hai loại đều có vai trò trong việc cân bằng dinh dưỡng cũng như ngăn ngừa một số bệnh thường gặp liên quan đến tim mạch, tiểu đường hay mỡ máu… Bên cạnh đó, uống sữa hạt còn là một cách hữu hiệu để làm đẹp cơ thể từ bên trong, tăng cường năng lượng sống mỗi ngày.

Chị Hoàng Thị Tâm, phường Đề Thám (Thành phố) sử dùng sữa hạt được hơn 3 năm chia sẻ: Tôi uống sữa hạt kể từ khi mang thai cháu thứ nhất. Những tháng đầu của thai kỳ tôi thường nôn nghén, khó chịu, không uống được sữa bầu hay sắt, vì vậy mà tôi đã lên mạng tìm hiểu về các loại sữa hạt rồi tự học cách làm. Với giá thành khoảng 40 - 50 nghìn đồng cho 1 kg hạt đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, còn hạt óc chó, hạnh nhân có giá cao hơn từ 250 - 500 nghìn đồng/kg tùy loại… kết hợp sữa tươi hay gạo lứt đã cho ra thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà lại dễ uống.

Là một người rất chú trọng tới làm đẹp và giữ gìn vóc dáng, chị Đinh Ngọc Quỳnh, phường Sông Bằng (Thành phố) luôn duy trì thói quen tập thể dục, ăn nhiều rau quả và uống sữa mỗi ngày. Chị hạn chế sử dụng các loại nước ngọt đóng chai, đồ uống có ga, loại bỏ dần đường tinh luyện ra khỏi thực đơn và thay bằng nước ép hoa quả, sữa hạt. Để có những chai sữa hạt “nhà làm”, chị sắm một chiếc máy làm sữa hạt và tham gia vào các nhóm chị em chia sẻ kinh nghiệm làm sữa hạt trên Facebook.

Theo chị Quỳnh, sữa hạt có rất nhiều tác dụng như khả năng chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, giúp răng và xương chắc khỏe. Thay vì chi hàng trăm nghìn đồng để mua loại sữa hạt đóng hộp thì nay chỉ vài chục nghìn đồng và chút thời gian, mỗi gia đình đều có thể nhâm nhi thức uống thơm ngon này.  

Nắm bắt xu hướng của khách hàng, một số bà nội trợ “khéo tay hay làm” đã tận dụng cơ hội để kinh doanh sữa hạt handmade (thủ công) nhằm kiếm thêm nhu nhập. Chị Đặng Thị Trang, tổ 10, phường Sông Hiến (Thành phố) vốn được cánh chị em “sành ăn” biết đến từ lâu bởi tay nghề chế biến các món ăn vặt hấp dẫn. Hơn 1 năm trở lại đây, chị chuyển sang bán thêm các loại sữa hạt tự nhiên, 100% nguyên chất.

Thời gian đầu, chị Trang làm thử một vài loại sữa hạt quen thuộc như sữa sen, sữa ngô, sữa bí… Sau khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách, chị đã dành thời gian tham gia khóa học pha chế sữa hạt dinh dưỡng và đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại.

Hiện tại, thực đơn sữa hạt “Bếp Đặng Trang” đã có tới hơn chục loại khác nhau đáp ứng nhu cầu thay đổi khẩu vị hằng ngày: sữa óc chó - đỗ đen - đậu nành, sữa hạnh nhân - hạt điều, sữa sen - đậu xanh, sữa hạt điều - gạo lứt - táo đỏ, sữa macca - đậu gà… Trung bình mỗi ngày, chị Trang bán được khoảng 70 - 100 chai sữa hạt, dịp cao điểm có thể lên tới 250 chai/ngày, mức giá từ 20 - 25 nghìn đồng/chai.

“Vừa bán vừa phục vụ gia đình, người thân, bạn bè của mình nên tôi luôn tìm những nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng tốt nhất, tất cả hạt đều có chứng nhận organic (trồng bằng phương pháp canh tác hữu cơ), không dùng hạt GMO (thực phẩm biến đổi gen)”, chị Trang chia sẻ thêm.

Sữa hạt có rất nhiều ưu điểm như khả năng chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, giúp răng và xương chắc khoẻ.

Mặc dù sữa hạt có nhiều ưu điểm, song theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên dùng sữa hạt thay thế hoàn toàn sữa tươi, mà chỉ nên xem như một loại thức ăn bổ sung. Tùy theo độ tuổi, thể trạng sức khỏe mà có cách sử dụng sữa hạt sao cho phù hợp. Trẻ nhỏ thì chỉ nên cho uống sữa hạt sen, trẻ lớn hơn có thể dùng sữa ngô, sữa đậu xanh, đậu đỏ. Với người lớn, sữa lạc, vừng đen giúp hỗ trợ tuần hoàn máu, chống oxy hóa. Sữa hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó hay sữa gạo lứt được cho là không cholesterol, giàu protein, vitamin nên rất tốt với người lớn tuổi, người mới ốm dậy, người đang trong chế độ ăn kiêng.

Chỉ nên uống sữa hạt vào buổi sáng và chiều, vì nếu uống buổi tối sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng. Ngoài ra, đối với sữa hạt chế biến thủ công, cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 24 giờ. Không nên để quá lâu vì lượng vitamin trong sữa hạt sẽ bị hủy hoại và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Người mua hãy chọn lựa điểm bán uy tín, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, tránh dùng sữa hạt được pha từ hương liệu, hóa chất trôi nổi trên thị trường.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh