Số bước chân giúp bạn giảm cân và khỏe đẹp

Thứ bảy 04/03/2023 05:00

Đi bộ đều đặn hàng ngày ngoài tăng tuổi thọ còn giúp bạn giảm cân và khỏe mạnh yêu đời hơn.

Đi bộ kết hợp với ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc chính là công thức kỳ diệu giúp bạn trẻ đẹp và sống lâu

Đi bộ 8.600 bước chân/ngày sẽ giúp ngăn ngừa tăng cân ở người lớn, trong khi đó, người thừa cân có thể giảm một nửa nguy cơ béo phì nhờ thêm 2.400 bước chân nữa, nghĩa là 11.000 bước chân mỗi ngày để có cơ thể khỏe đẹp hơn.

Đó là kết quả một nghiên cứu tháng 10/2022. Theo nghiên cứu này, trung bình một người sẽ tăng từ 0,5-1kg mỗi năm từ lúc trưởng thành cho tới khi bước sang tuổi trung niên, từ đó, dẫn tới hệ quả cân nặng không lành mạnh và thậm chí béo phì theo tuổi tác. 8.000 - 9.000 bước chân mỗi ngày góp phần giảm nguy cơ tiểu đường và tăng huyết áp. Ngoài ra, càng đi bộ thêm nhiều bước chân, bạn càng dễ giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính kể trên.

Người lớn được khuyên nên vận động cường độ vừa phải 150 phút/tuần, chẳng hạn như đi bộ nhanh, khiêu vũ, đạp xe, tennis, bơi lội, và 2 ngày tập các bài tập khỏe cơ bắp mỗi tuần.

Tiến sĩ Andrew Freeman, giám đốc phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe tim mạch tại National Jewish Health ở Denver cho biết: “Hoạt động thể chất thật sự tuyệt vời, đặc biệt khi bạn kết hợp với chế độ ăn nhiều rau xanh, củ quả, ngủ đủ giấc và tăng cường giao tiếp xã hội. Đây chính là công thức kỳ diệu - suối nguồn của tuổi trẻ."

Những người đi bộ khoảng 6 km/ngày (tương đương khoảng 8.200 bước chân) thường ít bị béo phì hay gặp phải các vấn đề như ngưng thở khi ngủ, trào ngược acid dạ dày hay rối loạn trầm cảm.

Khi bạn giảm cân nhờ đi bộ, bạn cũng ít gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ hay trào ngược acid dạ dày bởi cân nặng giảm giúp giảm tải áp lực lên dạ dày và đường họng. Ngoài ra, vận động, tập luyện thể dục thể thao chính là chìa khóa trong điều trị trầm cảm.

Nghiên cứu cũng nhận thấy những người thừa cân (chỉ số BMI dao động từ 25-29) sẽ giảm một nửa nguy cơ béo phì nếu tăng bước chân đi bộ lên 11.000 bước mỗi ngày. Trên thực tế, khi bạn đi bộ càng nhiều, bạn có thể giảm 50% nguy cơ béo phì trong vòng 5 năm.

Áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể, ở những người có chỉ số BMI 28, họ có thể giảm 64% nguy cơ béo phì nhờ đi bộ từ 6.000 - 11.000 bước chân mỗi ngày.

Nghiên cứu này cũng khẳng định lại kết quả của một nghiên cứu khác gần đây ở Tây Ban Nha cho thấy lợi ích sức khỏe cứ tăng dần lên theo mỗi bước chân cho đến con số kỳ diệu 10.000 bước chân/ngày. Sau đó, hiệu quả bắt đầu giảm dần khi bạn vượt ngưỡng này.

Đội ngũ nghiên cứu cũng đã đăng tải một nghiên cứu tương tự vào tháng 9/2022 cho thấy đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày giảm 50% nguy cơ sa sút trí tuệ, so với chỉ giảm 25% nguy cơ ở số bước chân 3.800/ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn đi bộ nhanh với nhịp độ 112 bước/phút trong vòng 30 phút, bạn có thể tối ưu hóa lợi ích đối với sức khỏe. Theo cách này, bạn có thể giảm 62% nguy cơ sa sút trí tuệ. 30 phút đi bộ nhanh không nhất thiết cứ phải liên tục, mà có thể ngắt quãng, rải đều trong ngày.

Đi bộ nhanh 30 phút rải đều trong ngày có thể giảm 80% nguy cơ tim mạch và nguy cơ tử vong do mọi loại bệnh, giảm 20% nguy cơ ung thư.

 

 

Theo SKĐS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh