Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Sở Y tế họp trực tuyến về công tác đảm bảo cung ứng oxy y tế cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 ​

Thứ tư 15/09/2021 10:00

Ngày 14/9, Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến về công tác đảm bảo cung ứng oxy y tế cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình huống khi có ca bệnh mắc trên địa bàn tỉnh.

 

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Sở Y tế.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng số lượng người mắc tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Theo kinh nghiệm chống dịch tại một số tỉnh có dịch bùng phát mạnh cho thấy, các yếu tố quyết định trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 là oxy y tế, thuốc và trang thiết bị y tế.

Để chủ động chuẩn bị, đáp ứng oxy y tế trong trường hợp dịch bùng phát với số lượng người mắc lớn, Sở Y tế xây dựng phương án đáp ứng oxy y tế trong tình huống có 1.000 người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh, hạn chế tử vong, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế báo cáo rà soát hiện trạng về hệ thống oxy y tế; kế hoạch nâng cấp, mở rộng hệ thống oxy y tế tại các cơ sở điều trị; dự thảo phương án đáp ứng oxy y tế trong tình huống có 1.000 người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Sở Công thương cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động và năng lực lưu trữ, chiết nạp, cung ứng oxy y tế của các đơn vị sản xuất, cung ứng oxy trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin về đơn vị sản xuất khí oxy công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong trường hợp cần chuyển đổi công năng sang sản xuất oxy y tế theo phương châm “4 tại chỗ”.

Công ty TNHH một thành viên khí công nghiệp Đại Thành Cao Bằng cung cấp thông tin về năng lực lưu trữ, năng lực chiết nạp khí oxy y tế và phương án đảm bảo oxy y tế trong tình huống có 1.000 người bệnh Covid-19 cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ phương án cuộc họp đã thống nhất, cần thực hiện mô hình bệnh viện (tách đôi cơ sở điều trị) vừa điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa thực hiện điều trị, khám, chữa bệnh thường xuyên; trong trường hợp cần thiết sẽ chuyển đổi một số bệnh viện thành cơ sở điều trị toàn bộ bệnh nhân Covid-19.

Căn cứ văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và năng lực, điều kiện thực tế của đơn vị (như dành 40% giường bệnh để điều trị bệnh nhân Covid-19), khi tách đôi cơ sở phải đảm bảo an toàn, đáp ứng về nhân lực, cơ sở vật chất và điều kiện đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn. Khi xác định được cơ sở vật chất chia tách đôi, các đơn vị sẽ xây dựng được kế hoạch về nhân lực, trang thiết bị, các phương tiện và mô hình hoạt động.

Sau cuộc họp, các đơn vị xây dựng lại kịch bản chi tiết cho từng tình huống và gửi về Sở Y tế trong sáng 16/9; giao Phòng Nghiệp vụ, Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế tổng hợp khả năng thực tế, đáp ứng nhu cầu của tỉnh trong trường hợp có 1.000 ca mắc Covid-19. Các đơn vị cần đề xuất nhu cầu thực tế, các phương án cụ thể để Sở Y tế họp thống nhất, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt phương án.

Đức Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh