Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19

Thứ tư 13/10/2021 17:00

Chiều 13/10, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến tới 63 điểm cầu tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước về “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”. Các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đồng chủ trì.

Dự hội thảo tại điểm cầu Cao Bằng có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; trưởng các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Hội thảo là dịp để các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển KT - XH; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để khắc phục các đứt gãy về kinh tế, tăng cường phối hợp hành động nhằm thực thi thắng lợi mục tiêu kép trong trạng thái “bình thường mới”. Tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khi Việt Nam phải đối mặt với những hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19 trên mọi mặt của đời sống KT - XH.

Đối với Việt Nam, đặc trưng nổi bật của cú sốc kinh tế do đại dịch lần này làm cho nền kinh tế nước ta đi chệch quỹ đạo tăng trưởng; sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị do đột ngột ngừng cung lao động; đứt gãy trong khâu vận chuyển, vận tải và hệ thống logistics; đứt gãy trong khu vực dịch vụ cần tiếp xúc trực tiếp; tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ, người lao động bị mất việc làm và bị mắc kẹt tại các thành phố làm gia tăng tỷ lệ đói nghèo...

Các giải pháp đề ra cần bảo đảm thống nhất một số nguyên tắc xuyên suốt như: Bảo đảm tính toàn diện cả về y tế, kinh tế và xã hội; bảo đảm tính đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ngành ở Trung ương, giữa Trung ương với địa phương, giữa các địa phương; giữa doanh nghiệp, người lao động, người dân và chính quyền các cấp. 

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Báo cáo phục hồi kinh tế, thích ứng với đại dịch giai đoạn 2021 - 2023. Với quan điểm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2021 - 2025 từ 6,5 - 7%, Bộ trưởng đề nghị cần nhanh chóng khắc phục khó khăn của nền kinh tế, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thúc đẩy tiêu dùng nội địa, xuất khẩu, tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn lực, trong đó có đầu tư công, phát triển các đô thị lớn, vùng kinh tế trọng điểm, ngành, lĩnh vực động lực tăng trưởng bao gồm cả các động lực tăng trưởng mới…

Tại hội thảo, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, chuyên gia tập trung thảo luận, đánh giá về chính sách, kinh nghiệm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế của các quốc gia, đề xuất các khuyến nghị, yêu cầu đối với Việt Nam để thích nghi với các trật tự, cấu trúc mới của kinh tế thế giới, khả năng tham gia của nước ta vào các trật tự, cấu trúc này; đánh giá cơ hội, thách thức với Việt Nam trong quá trình phục hồi kinh tế. Mong muốn, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, nền KT - XH bước vào giai đoạn bình thường mới, Chính phủ cần có những giải pháp để hạn chế rủi ro của dịch bệnh đối với nền kinh tế, bảo đảm tăng trưởng hợp lý, ổn định xã hội, khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trong những năm tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.
Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Yếu tố cốt lõi để chúng ta đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh dựa vào 3 trụ cột chính, đó là sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng của nhân dân; việc ứng dụng các biện pháp khoa học chống dịch, dự phòng bằng vắc xin và các biện pháp chữa trị cùng với thuốc. Để kiểm soát được dịch bệnh trong điều kiện không đủ vắc xin, cần tiếp tục thực hiện thông điệp "5K", công nghệ, vắc xin và nâng cao ý thức, vai trò của người dân trong phòng, chống dịch và các biện pháp khác có thể; tăng cường quản lý rủi ro, kiểm soát tử vong, tăng cường hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở, tạo điều kiện để người dân tiếp cận nhanh nhất, sớm nhất với hệ thống y tế cơ sở...

Trong lãnh đạo phải tập trung thống nhất, trong tổ chức thực hiện phải linh hoạt, phù hợp với tình hình; phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường nguồn lực thực hiện; xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Quan tâm thực hiện tốt an sinh xã hội có trọng tâm, trọng điểm trên nguyên tắc “không ai thiếu ăn, thiếu mặc, không để sót đối tượng được thụ hưởng chính sách". Cùng với đó, kiểm soát tốt an ninh, an toàn, an dân để ổn định chính trị.

Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức và cần có giải pháp tháo gỡ để phục hồi sản xuất. Để khôi phục kinh tế thì chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa cần nghiên cứu thay đổi phù hợp, hiệu quả. Chính phủ và địa phương cần ngồi lại cùng với doanh nghiệp tìm giải pháp trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19 là cơ hội để Việt Nam "biến nguy thành cơ", vượt qua thách thức để khẳng định mình, tạo sự thay đổi trong cách thức quản lý; đó là cơ hội để chúng ta cải cách thể chế, cải cách hành chính, chuyển đổi số, xanh hóa nền kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phải khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để chung sức, đồng lòng biến những thách thức thành cơ hội, vượt qua khó khăn, đưa đất nước vươn lên... 

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh