Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương làm việc trực tuyến với Sở Y tế

Thứ bảy 15/01/2022 04:00

Nhân chuyến công tác tại Việt Nam, ngày 14/1, Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương làm việc trực tuyến với Sở Y tế Cao Bằng. Tham dự có Tiến sĩ Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Chương trình Kiểm soát dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương; Tiến sĩ Kidong Park, Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; các thành viên nhóm Các tình trạng Y tế công cộng khẩn cấp, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Tại điểm cầu Cao Bằng, tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Ngoại vụ và một số phòng, ban liên quan.

Trong những năm qua, hệ thống y tế Cao Bằng đã thực hiện tốt việc cung cấp các dịch vụ y tế cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các dịch vụ y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, các dịch vụ y tế dự phòng bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm…

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh nỗ lực thực hiện tốt chiến lược phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế. Trong 4 làn sóng của đại dịch Covid-19 diễn ra tại Việt Nam, trong bối cảnh phòng, chống dịch chưa có trường hợp mắc bệnh, từ đợt 1 - 3, tỉnh thực hiện kiểm soát tốt dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế và chưa ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp nhận trên 30.000 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới tỉnh và thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe an toàn. Trong đợt dịch lần thứ 4, tỉnh cử 3 đoàn nhân lực y tế gồm 96 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên chi viện, hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên nguồn vắc xin được phân bổ, tính đến hết ngày 13/1/2022, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 toàn tỉnh đạt trên 91%, mũi 2 gần 80%; tỷ lệ trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt trên 96%, mũi 2 trên 80%; tiêm mũi nhắc lại theo quy định của Bộ Y tế đối với người trên 18 tuổi đạt trên 10%.

Ngày 5/11/2021, tỉnh ghi nhận ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2, đến hết ngày 13/1/2022, toàn tỉnh ghi nhận 1.092 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 714 trường hợp đã khỏi bệnh, 1 trường hợp tử vong do tuổi cao, suy kiệt thể trạng, tiền sử điều trị bệnh phổi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tiến sĩ Takeshi Kasai bày tỏ sự ấn tượng với cách làm của ngành y tế Cao Bằng. Đề nghị ngành y tế và ngành giáo dục phối hợp tìm hiểu và đánh giá các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em là do các yếu tố bên trong hay bên ngoài nhà trường, tiến tới mở cửa lại các trường học và cho trẻ đi học lại bình thường. Thực tế hiện nay, nhiều nước trên thế giới vẫn mở cửa cho học sinh đến trường học mà không bắt buộc phải tiêm chủng thì mới được phép mở cửa trường học.

Biến thể Omicron đã có mặt ở các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và lây lan với tốc độ nhanh, tuy nhiên, thể nặng do Omicron gây ra có tỷ lệ thấp hơn Dellta, phần lớn người bệnh nhiễm Omicron đều không có triệu chứng và tự hồi phục nên các thành viên trong gia đình đó cần phải tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là người cao tuổi. Tuy nhiên, cũng có những tỷ lệ nhỏ khi nhiễm sẽ có triệu chứng và có thể tiến triển nặng, vì vậy phải thiết lập một hệ thống cấp cứu để khi cần có thể đưa người bệnh đến cơ sở y tế điều trị kịp thời. Mong rằng tỉnh Cao Bằng sẽ nhanh chóng điều chỉnh các phương án để kịp thời thích ứng khi có biến thể Omicron xuất hiện.

Tiến sĩ Takeshi Kasai khẳng định vắc xin là công cụ quan trọng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, mong muốn ngành y tế tỉnh sẽ đưa tiêm những mũi tiêm cuối cùng cho người dân có khó khăn về vận động, không đến điểm tiêm tập trung, góp phần bao phủ toàn diện người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19.            

Nguyễn Khoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh