Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”

Thứ sáu 17/03/2023 15:00

Sáng 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam...; lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà báo lão thành và đông đảo người làm báo, công chúng báo chí cả nước.

Hội Báo toàn quốc năm 2023 là sự kiện lớn của báo giới cả nước chào mừng những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam; đồng thời, quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

Hội Báo diễn ra trong 3 ngày (từ 17 - 19/3/2023) tại Bảo tàng Hà Nội, gồm 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo xuân, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I/2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các liên chi hội: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông…; sự tham gia hoạt động của khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí - truyền thông hiện đại.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, chào mừng thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới cũng như các sự kiện lớn trong năm 2023, như: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), 73 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2023) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Hội Báo toàn quốc 2023 tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những cống hiến của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023.

Trong khuôn khổ Hội Báo diễn ra nhiều sự kiện nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn như: Tọa đàm "Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia" được phát sóng trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội thảo "A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn" được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam; Lễ phát động "Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023"; Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số"; Tọa đàm "Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu"; Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023"; Giải bóng đá Cúp Báo Nhà báo và Công luận lần thứ II; Triển lãm "Những nẻo đường xuân"; trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết"… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định báo chí cách mạng Việt Nam thực sự là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó, đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Với vai trò là một thành phần của văn hóa, là phương tiện chủ lực phổ biến văn hóa đến xã hội, các cơ quan báo chí cần tích cực tham gia phổ biến phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí. Mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hóa của bản thân, đề cao các thành tố văn hóa, tinh thần nhân văn và hơn cao hết là vì lợi ích quốc gia, dân tộc trong sáng tạo, sáng tác các tác phẩm, góp phần giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy giá trị văn hóa và con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Các cấp hội cần quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Hội Báo toàn quốc cần không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy các kinh nghiệm sẵn có để tổ chức theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả, tạo ra một ngày hội đối với báo giới cả nước và công chúng, tạo nên không khí thi đua sôi nổi giữa các cơ quan báo chí, các cấp hội và những người làm báo cả nước, góp phần nâng cao chất lượng báo chí và các sản phẩm báo chí, đáp ứng nhu cầu về thông tin ngày càng cao của nhân dân.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo chí của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại buổi lễ, các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023. Sau Lễ khai mạc, các đại biểu, hội viên, công chúng báo chí tham quan gian trưng bày các ấn phẩm, trao đổi kinh nghiệm làm báo.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh