Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và Thành phố Marseille”

Thứ ba 07/12/2021 05:00

Chiều 6/12, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp tổ chức Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và Thành phố Marseille”(Mác-xây). Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn. Đoàn Đảng Cộng sản Pháp do đồng chí Eliane Assassi (Ê-li-an A-xa-xi), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng sản tại Thượng viện Pháp làm trưởng đoàn.

Tại điểm cầu Cao Bằng, tham dự có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê chủ trì hội thảo tại điểm cầu Cao Bằng.

Đây là hội thảo trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Pháp (1920 - 2020) với sự tham gia sáng lập của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, kỷ niệm 100 năm đồng chí Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội lần thứ nhất Đảng Cộng sản Pháp (1921 - 2021) tại Thành phố Marseille và kỷ niệm 110 năm Người ra đi tìm đường cứu nước.

Thành phố Marseille là nơi 3 lần có sự hiện diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lần thứ nhất năm 1911, là điểm đặt chân đầu tiên khi Người đến Pháp trên hành trình tìm đường cứu nước; lần thứ 2 năm 1921, Người tham dự Đại hội thứ nhất Đảng Cộng sản Pháp; lần thứ 3 năm 1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Pháp với tư cách thượng khách của Chính phủ Pháp.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc đi tiên phong kết nối những người yêu nước và Cộng sản Việt Nam với các chiến sĩ cộng sản quốc tế, kết nối giai cấp công nhân, nhân dân lao động Việt Nam với giai cấp công nhân Pháp, nhân dân lao động thế giới. Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực, hiệu quả về vật chất, tinh thần mà những người cộng sản và nhân dân Pháp dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa ngày nay. Quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Đảng Cộng sản Pháp với Đảng Cộng sản Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo tiền bối đã đặt nền móng và dày công vun đắp vẫn không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều mặt.

Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nối nhiều điểm cầu giữa 2 nước Pháp và Việt Nam.

Hội thảo nghe các diễn giả, nhà sử học, chuyên gia cao cấp trình bày các tham luận: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Pháp - hành trình từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa cộng sản”; “Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa Pháp và những người bạn Pháp”; “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thành phố Marseille”...

Qua các tham luận cho thấy những hoạt động tích cực, ý nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp giai đoạn 1917 - 1923. Trong đó, khẳng định ý nghĩa về sức mạnh của lòng yêu nước nồng nàn, tầm nhìn rộng lớn của Người để phân tích và tìm con đường giải phóng dân tộc, kết hợp cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam với cuộc đấu tranh của nhân dân quốc tế, về đoàn kết những người cộng sản, công nhân, nhân dân lao động thế giới. Đó là tư tưởng, bài học quý báu cho sự nghiệp Cách mạng của nước ta.

Hội thảo góp phần tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với 2 Đảng, quan hệ giữa Đảng ta và Đảng Cộng sản Pháp đến với công chúng Pháp, Việt Nam và quốc tế, đồng thời tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh