Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính

Thứ năm 18/08/2022 17:22

Ngày 18/8, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm “Số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC): Kinh nghiệm của Pháp và thực tiễn triển khai tại Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với hơn 1.000 điểm cầu các tỉnh, thành và cấp huyện, thành phố.

Dự hội thảo tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, văn phòng các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại hội thảo, đại diện Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ nêu các thông tin tổng quan về số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết TTHC. Theo đó, nguyên tắc chính là lấy người dùng (người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức trong hệ thống) làm trung tâm, cải cách TTHC là dẫn dắt, công nghệ thông tin là phương tiện, công cụ thúc đẩy, hỗ trợ giúp người dùng thực hiện TTHC thuận lợi, dễ dàng. Thông qua đó, xây dựng cơ sở dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, hướng tới việc người dân chỉ cần cung cấp thông tin, giấy tờ một lần, góp phần hình thành công chức điện tử, công dân số, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hiện nay, mặc dù Chính phủ đã có những nghị định, nghị quyết yêu cầu triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC thuộc phạm vi tiếp nhận của bộ phận một cửa cấp bộ, cấp tỉnh từ ngày 1/6/2022 nhưng chỉ có khoảng 6,72% hồ sơ cấp kết quả điện tử, 19% hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC được số hóa và tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin, dữ liệu số hóa là 0%. Đây là những điều cần quan tâm để các cấp, ngành, địa phương khắc phục.

Yêu cầu của việc đổi mới TTHC hiện nay cần gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa trong tiếp nhận, giải quyết TTHC. Tăng cường phân cấp, tạo chủ động, sáng tạo, áp dụng mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện TTHC. Tiếp nhận, giải quyết TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Đồng thời, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng phục vụ và chỉ đạo, điều hành, giám sát, đánh giá dựa trên dữ liệu theo thời gian thực.

Tại hội thảo, các diễn giả, chuyên gia của Pháp chia sẻ kinh nghiệm trong việc số hóa giấy tờ, TTHC và những khuyến nghị đối với Việt Nam về TTHC; thảo luận những vấn đề cần quan tâm trong chuyển đổi số của một số bộ, ngành, địa phương...

Hội thảo có ý nghĩa thiết thực với Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và đề án phát triển dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, phù hợp với định hướng triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh