Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Công chứng

Thứ sáu 14/01/2022 14:08

Ngày 14/1, các đồng chí: Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp đồng chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu toàn quốc tổng kết thi hành Luật Công chứng do Bộ Tư pháp tổ chức.

Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo Sở Tư pháp và một số sở, ngành; đại diện các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Luật Công chứng (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20/6/2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. Sau 5 năm triển khai thực hiện, Luật Công chứng đã đi vào cuộc sống và đạt nhiều kết quả. Đến nay, cả nước có 1.151 tổ chức hành nghề công chứng (120 phòng công chứng, 1.031 văn phòng công chứng) với 2.782 công chứng viên (383 công chứng viên của phòng công chứng và 2.782 công chứng viên của văn phòng công chứng); 1.151 tổ chức hành nghề công chứng. Các công chứng viên được bổ nhiệm theo Luật Công chứng năm 2014 đều có trình độ cử nhân luật trở lên, việc hành nghề của các Công chứng viên  cơ bản bảo đảm tuân thủ pháp luật.

Hiện nay, 63/63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đều có văn phòng công chứng theo chủ trương xã hội hóa. Trong 5 năm thi hành Luật Công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng trên cả nước đã công chứng hơn 27 triệu việc, chứng thực chữ ký giấy tờ, tài liệu, chứng thực bản sao từ bản chính 52 triệu việc; tổng phí công chứng thu được gần 8,5 nghìn đồng; phí chứng thực thu gần 346 tỷ đồng; tổng số thù lao công chứng thu gần 1,4 nghìn tỷ đồng; tổng số tiền nộp thuế và nộp ngân sách Nhà nước gần 1,7 nghìn tỷ đồng. Nhìn chung các văn bản công chứng đều đảm bảo an toàn pháp lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đóng góp ý kiến, các tỉnh, thành báo cáo tham luận công tác quản lý nhà nước về công chứng; vai trò của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công chứng viên trong tổ chức và hoạt động công chứng; vai trò của công chứng trong hoạt động của ngân hàng; một số vấn đề về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực...

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị các bộ, ngành các tỉnh, thành địa phương cần hoàn thiện thể chế về Luật Công chứng; phát triển các tổ chức hành nghề công chứng đúng định hướng, nhất là tại các địa bàn khó khăn; xây dựng công chứng viên phát triển về số lượng, chất lượng. Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, tổ chức về vị trí, vai trò của nghề công chứng, công chứng viên trong việc đảm bảo an toàn pháp lý đối với các hợp đồng, giao dịch.

Tăng cường sự phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Công chứng. Thực hiện nghiêm, có hiệu quả quy tắc đạo đức hành nghề công chứng; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chứng viên; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chấn chỉnh những sai phạm và những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động công chứng. Nâng cao vai trò tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công chứng viên.

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh