Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, Thành phố

Thứ sáu 23/09/2022 14:00

Sáng 23/9, tại huyện Bảo Lạc, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, Thành phố năm 2022. Các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lã Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc đồng chủ trì.

Các đại biểu dự hội nghị.

9 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo và duy trì hoạt động của HĐND và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Các ban của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện chủ động xây dựng và thực hiện chương trình công tác năm, quý, tháng, chương trình giám sát, khảo sát năm 2022. Công tác thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết của các ban HĐND cấp tỉnh, cấp huyện phục vụ kỳ họp HĐND được thực hiện tốt và chất lượng.

HĐND tỉnh tổ chức 3 kỳ họp; Thường trực HĐND tỉnh và HĐND các huyện, Thành phố tổ chức 51 phiên họp thường kỳ, 2 phiên họp đột xuất, 1 phiên giải trình; ban hành 156 nghị quyết (cấp tỉnh 65 nghị quyết, cấp huyện 91 nghị quyết). Các nghị quyết được ban hành đảm bảo đúng thẩm quyền, trình tự, luật định, nguồn lực thực hiện và đảm bảo tính khả thi.

HĐND các cấp tổ chức 69 cuộc giám sát, 13 cuộc khảo sát với nhiều nội dung thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trong đó, Thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh tổ chức 11 cuộc giám sát, 13 cuộc khảo sát; HĐND và các ban HĐND cấp huyện tổ chức 58 cuộc giám sát chuyên đề.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức kỳ họp của HĐND còn những hạn chế như: một số cơ quan trình đề án, tờ trình chưa phối hợp với các ban HĐND ngay từ đầu nên khó khăn trong công tác thẩm tra. Một số báo cáo, đề án của UBND gửi về Thường trực HĐND còn chậm so với yêu cầu, có những văn bản gửi sát ngày diễn ra kỳ họp ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thẩm tra của ban. Việc phân bố thời gian trong chương trình kỳ họp chưa đảm bảo khoa học; thời gian trình bày báo cáo tại kỳ họp quá dài; thời gian thảo luận tại tổ, tại hội trường còn hạn chế; công tác điều hành của chủ tọa, nhất là cấp xã có nơi còn lúng túng; kỳ họp HĐND các xã cơ bản không có nội dung chất vấn của đại biểu HĐND…

3 tháng cuối năm 2022, Thường trực HĐND, các ban của HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nội dung, chương trình công tác, chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp năm 2022; nâng cao chất lượng các kỳ họp. Tiếp tục duy trì tổ chức các phiên họp thường kỳ hằng tháng của Thường trực HĐND để đánh giá kết quả hoạt động trong tháng, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng tiếp theo; giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; tiếp tục áp dụng hình thức theo hướng tích hợp cả ba cấp để giảm thời gian đi lại, tham dự của cử tri. Thường trực, các ban của HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp tăng cường giám sát việc trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri. Tổ chức tập huấn kỹ năng công tác cho Thường trực HĐND, các ban của HĐND các cấp; HĐND cấp huyện thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tham luận với nội dung: Vai trò của Thường trực HĐND trong đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND; tham luận về vai trò của các ban và lãnh đạo các ban chuyên trách HĐND trong đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND; công tác tham mưu, giúp việc, phục vụ trước, trong và sau kỳ họp HĐND...

Tập trung thảo luận, đi sâu phân tích 5 nhóm vấn đề lớn liên quan đến công tác đổi mới nội dung, chất lượng kỳ họp, trong đó chú trọng đề xuất, chia sẻ kinh nghiệm của các chủ thể tham gia chuẩn bị, tổ chức và thực hiện kỳ họp; các nội dung, chương trình chính của kỳ họp và việc triển khai các nội dung sau kỳ họp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị sau hội nghị, Thường trực HĐND các huyện, Thành phố tập trung triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2022; vận dụng 7 kinh nghiệm được chia sẻ, đúc rút tại hội nghị lần này nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND. Trong đó, chú trọng công tác phối hợp, điều hòa hoạt động giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các sở, ngành liên quan trong công tác tổ chức kỳ họp đảm bảo thời gian chương trình kỳ họp. Các địa phương thực hiện hoạt động tổ chức các phiên họp thường kỳ hằng tháng của Thường trực HĐND đảm bảo đúng theo luật định. Cần đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri và tổng hợp ý kiến cử tri; tiếp tục áp dụng hình thức tiếp xúc cử tri theo hướng tích hợp cả ba cấp để giảm thời gian đi lại, tham dự của cử tri. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND các cấp và các cơ quan hữu quan trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Trận thi đấu bóng chuyền hơi giữa đội Văn phòng HĐND tỉnh và huyện Hạ Lang.

Trước đó, chiều 22/9, HĐND tỉnh tổ chức giao lưu thể thao các môn bóng chuyền hơi, cầu lông, tennis tại sân vận động trung tâm huyện Bảo Lạc.

Hoài An - Khánh Duy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh