Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu CVĐC Toàn cầu UNESCO làm việc với UBND tỉnh

Thứ tư 17/08/2022 16:00

Ngày 17/8, Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO do ông Artur Sá, Chuyên gia cao cấp - Chủ tịch mạng lưới CVĐC Toàn cầu châu Âu làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh. Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý CVĐC Non nước Cao Bằng.

Ông Artur Sá, Chuyên gia cao cấp - Chủ tịch mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu châu Âu đưa ra một số khuyến nghị cho tỉnh trong việc triển khai thực hiện phát triển Công viên địa chất Non nước Cao Bằng.

Trong quá trình tái thẩm định các điểm đến thuộc CVĐC Non nước Cao Bằng, đoàn chuyên gia đã thu thập được nhiều tài liệu, trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng. Từ đó, đoàn chuyên gia khuyến nghị tỉnh cần tăng cường hoạt động giáo dục cộng đồng cho học sinh về biến đổi đổi khí hậu, thảm hoạ thiên tai và Chương trình phát triển bền vững về chống biến đổi khí hâu và thảm hoạ thiên tai của Liên Hợp quốc. Cần chú trọng bảo tồn ngôn ngữ dân tộc, trên các bảng thông tin có thể thêm một ngôn ngữ là tiếng dân tộc của đồng bào Tày, Nùng hoặc Dao; tăng cường năng lực cho các đối tác của CVĐC như mở khóa dạy Tiếng Anh cơ bản để các đối tác có thể giới thiệu về sản phẩm của các cơ sở.

Đối với động Ngườm Ngao, cần đồng bộ các giải pháp về quản lý, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác quản lý. Tăng cường hơn nữa sự tham gia của cộng đồng trong việc tham gia phát triển CVĐC Non nước Cao Bằng.

Về đa dạng sinh học, đoàn chuyên gia khuyến nghị tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành đặc biệt là ngành nông nghiệp, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén (Nguyên Bình) cung cấp thông tin về động vật, thảm thực vật, đa dạng sinh học. Đồng thời, có biện pháp bảo tồn, cải tạo ngôi biệt thự màu đỏ (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình) thành trung tâm đa chức năng bảo tồn đa dạng sinh học, văn hóa…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa đánh giá cao nỗ lực của đoàn chuyên gia trong tái thẩm định CVĐC Non nước Cao Bằng. Đồng thời nhấn mạnh, những khuyến nghị của chuyên gia có ý nghĩa lớn trong việc giúp tỉnh có những chỉ đạo trong giữ gìn và phát triển CVĐC Non nước Cao Bằng. Các kiến nghị của chuyên gia sẽ được tỉnh chỉ đạo để phối hợp đồng bộ với các ngành trong việc phát triển du lịch nói chung và Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng.

Mong muốn bằng những kênh phù hợp, đoàn chuyên gia sẽ có tiếng nói, kêu gọi, kiến nghị các tổ chức nước ngoài tiếp tục đầu từ vào Cao Bằng để người dân được hưởng lợi từ “màu xanh” của rừng bằng những chương trình, hành động thiết thực.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh