Bạn đang xem: Trang chủ » Thể thao

Khai mạc SEA Games 31: Tôn vinh bản sắc Việt và đại đoàn kết ASEAN

Thứ sáu 13/05/2022 05:27

Đúng 20 giờ ngày 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã diễn ra hoành tráng và rực rỡ sắc màu trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình với sự tham gia của 11 Đoàn Thể thao quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Đến dự buổi Lễ về phía chủ nhà có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội và lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Về phía khách quốc tế có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, các vị Bộ trưởng, Trưởng Đoàn Thể thao 11 nước tham dự SEA Games 31, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước. Bên cạnh đó, khoảng 15.000 người đã đến sân Mỹ Đình để theo dõi sự kiện đặc biệt này.

Lễ Khai mạc SEA Games 31 là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm cỡ khu vực nhằm quảng bá hình ảnh và tạo dấu ấn, vị thế cho nước chủ nhà Việt Nam trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Đoàn Thể thao Việt Nam diễu hành tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình trong Lễ khai mạc SEA Games 31.

Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực được xem là nhịp cầu hữu nghị một lần nữa thắt chặt tình đoàn kết của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu đang khủng hoảng vì đại dịch COVID-19. 

Việt Nam chào đón các nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 bằng sự nồng ấm, thân thiện, bằng nụ cười và một tâm thế bình an. SEA Games 31 là đấu trường thể thao để các vận động viên ghi dấu thành tích của mình, nơi những ngọn lửa khát khao giành lấy những tấm huy chương cao quý, những thành tích nổi bật, những kỷ lục mới sẽ được thiết lập. Nơi mà ánh sáng của niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên niềm vinh quang mang tên Tổ quốc.

Với chủ đề "Cùng tỏa sáng - Let's shine" cũng là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31, Lễ khai mạc đồng thời cũng là khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á; kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thử thách lớn lao.

"Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á" - Đó là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng màn nghệ thuật biểu hiện. Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế với thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia".

Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên trong nền nhạc của bài Quốc ca hào hùng. Lễ khai mạc SEA Games 31 chú trọng các yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bằng nghệ thuật trình diễn Mapping và công nghệ đồ hoạ thực tế ảo đã giới thiệu lại 30 kỳ SEA Games theo chiều của chim Lạc trên trống đồng đến thời khắc khai mạc lần thứ 31. Rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại của địa linh nhân kiệt và những kỳ tích của đất thiêng Thăng Long - Hà Nội, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội.

Hình tượng cây tre Việt Nam thể hiện sự kiên cường của người Việt xuất hiện bên cạnh bó lúa nhằm thể hiện văn minh lúa nước của Đông Nam Á.

Điểm nhấn của màn hoa sen chính là phần trình diễn của nghệ sĩ nữ Đặng Linh Nga. Tiết mục lấy cảm hứng từ hoa sen - loài hoa đẹp tượng trưng cho con người và đất nước Việt Nam trong sáng, bao dung.

Logo SEA Games 31 cũng được Ban Tổ chức giới thiệu tại Lễ khai mạc. Logo SEA Games 31 là sự ước lệ của những ngón tay cách điệu, thành những đường đua và bục vinh quang, chính là thông điệp của Việt Nam gửi đến bạn bè khu vực: Thể thao thúc đẩy hợp tác và cùng phát triển, thắt chặt tình đoàn kết và yêu thương.

Hình ảnh bàn tay hình chữ V như một lời chào, cũng là hình ảnh cánh chim câu bay lên… cánh chim của hòa bình, khát vọng và chiến thắng.

Ban Tổ chức SEA Games 31 đã chọn Sao La - “Kỳ lân châu Á” - là linh vật của Đại hội. Bằng thủ pháp nghệ thuật độc đáo, hình ảnh những chú Sao La qua 40 môn thi đấu thể hiện trên chất liệu văn hóa dân gian Việt Nam, là sự tôn vinh những giá trị đa dạng của các nền văn hóa khu vực Đông Nam Á trong thi đấu thể thao.

Trên sân khấu (mặt sân Mỹ Đình), những hình ảnh khắc họa bản sắc các quốc gia Đông Nam Á qua tranh Đông Hồ chính là sự trân trọng và tôn vinh tới cộng đồng khu vực. Tất cả vì một Đông Nam Á bản sắc, gắn kết và thịnh vượng.

Tiếp đến là màn diễu hành của 11 Đoàn Thể thao khu vực tham dự Đại hội. Do dịch bệnh COVID-19 nên mỗi đoàn thể thao chỉ cử 31 thành viên tham gia diễu hành, tượng trưng cho SEA Games lần thứ 31. Xuất hiện cuối cùng là đoàn thể thao Việt Nam. Nước chủ nhà tham dự đủ 40 môn thi đấu với tổng số 951 vận động viên, trong đó tuyển thủ bơi Nguyễn Huy Hoàng vinh dự cầm cờ dẫn đầu.

Lễ khai mạc tiếp nối bằng lễ rước cờ, thượng cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và rồi cờ của SEA Games. 

Đại diện cho các tỉnh, thành phố tổ chức kỳ Đại hội lần này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, phát biểu chào mừng: “Vượt lên những khó khăn của đại dịch Covid-19, hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau, thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên, cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á, một ngôi nhà chung, cùng khát vọng phồn vinh và những kỳ tích mới. Trong thời khắc quan trọng, ý nghĩa của lễ khai mạc SEA Games 31, một lần nữa, thay mặt chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, tôi xin được bày tỏ tấm lòng trọng thị và nồng nhiệt chào đón các quý vị, các bạn đã có mặt trên mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội yêu dấu. Chúc các vận động viên tranh tài tại SEA Games 31 với tinh thần thể thao và đạt được thành tích cao nhất. Chúc các đoàn thể thao có một kỳ đại hội ý nghĩa và thành công. Chúc toàn thể quý vị và các bạn có những trải nghiệm thú vị, dấu ấn tốt đẹp về thủ đô Hà Nội. Chúc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 thành công tốt đẹp".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn quí vị đã đến tham dự Đại hội Thể thao các nước Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam. Tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!".

Các nghệ sỹ biểu diễn ca khúc chính thức của SEA Games 31 "Cùng tỏa sáng - Let's Shine".

Sau tuyên bố khai mạc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nghi thức Tuyên thệ, thể hiện tinh thần trung thực, công bằng và chính xác của tinh thần thể thao. Ngọn đuốc của Đại hội được những đại diện tiêu biểu của Thể thao Việt Nam tiếp sức đến lễ đài, rồi trao cho vận động viên điền kinh Quách Thị Lan và nhà vô địch ASIAD 2018 vinh dự là người thắp lên ngọn lửa SEA Games 31. 

SEA Games 31 gồm 40 môn thi đấu, tranh tài ở Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận diễn ra đến ngày 23/5. Đoàn thể thao chủ nhà có 1.341 thành viên, đặt mục tiêu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên, vào nhóm đầu trên bảng tổng sắp huy chương. Ngọn lửa SEA Games 31 đã bùng cháy, thể hiện tinh thần thể thao, niềm tin, khát vọng “mạnh mẽ hơn” và “cùng tỏa sáng” của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

Lễ khai mạc khép lại bằng màn pháo hoa rực rỡ. Chúc SEA Games 31 diễn ra thật thành công và tốt đẹp.

P.V (T/h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh