Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Xuất hiện biến thể Covid-19 mới nguy hiểm ở châu Phi, nhiều nước ra cảnh báo đỏ

Thứ bảy 27/11/2021 05:00

Các nhà khoa học đã công bố phát hiện ra một biến chủng Covid-19 mới ở một số nước khu vực miền nam châu Phi và được cho là nguy hiểm hơn biến thể Delta.

Ở thời điểm hiện tại, vắc-xin vẫn được xem là công cụ hiệu quả nhất để đối phó với các biến thể.

Ngày 25/11, các nhà khoa học Nam Phi tuyên bố, đã phát hiện ra một biến chủng mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh nước này đang chứng kiến sự gia tăng về số ca mắc Covid-19 mới và là quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Ngoài ra, biến chủng này cũng được phát hiện ở Botswana, quốc gia láng giềng với Nam Phi.

Biến chủng virus mới được cho là có sự đột biến rất cao và khả năng lây lan nhanh chóng. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn rằng các loại vaccine hiện hành có hiệu quả trong việc chống lại biến chủng virus mới hay không.

Nhà khoa học người Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết B.1.1.529 có nhiều đột biến liên quan đến khả năng kháng kháng thể gia tăng, tức có thể làm giảm mức độ hiệu quả của vắc-xin Covid-19. Bên cạnh đó, biến thể này còn có nhiều đột biến thường làm tăng khả năng lây nhiễm.

"B.1.1.529 lây lan rất nhanh. Trong vài ngày hoặc vài tuần tới, hệ thống y tế Nam Phi có thể gặp sức ép gia tăng" – ông Oliveira nói, đồng thời kêu gọi người dân "tránh những sự kiện siêu lây nhiễm".

Dù vậy, ông Oliveira cũng lưu ý rằng hiện vẫn còn quá sớm để kết luận tác động của B.1.1.529 đối với vắc-xin. Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ mức độ nguy hiểm của B.1.1.529 so với những biến thể trước đây. 

"Tác động của biến thể này vẫn là một ẩn số và công cụ tốt nhất ở thời điểm hiện tại vẫn là vắc-xin" – ông Oliveira nói thêm.

"Khi số ca nhiễm gia tăng ở Gauteng, nơi mọi người đến và rời khỏi tỉnh này từ mọi khu vực khác của Nam Phi…chỉ là vấn đề thời gian khi tỉ lệ lây nhiễm và số ca nhiễm gia tăng" – Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla khẳng định, đồng thời cho biết thêm B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hồng Kông.

Trước sự xuất hiện của biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 và những cảnh báo nguy hiểm, nhiều nước đã tạm thời áp dụng các biện pháp đối phó khẩn cấp. Israel, Bahrain, Anh và Italy đã ban bố quyết định tạm thời dừng nhập cảnh đối với công dân từ Nam Phi và một số nước lân cận. Bộ Y tế Kuwait sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận các biện pháp đối phó với biến chủng virus mới xuất hiện ở các nước khu vực miền nam châu Phi.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo, sẽ tổ chức một cuộc họp vào hôm nay (26/11) để đánh giá về biến chủng Covid-19 mới xuất hiện, trước khi đưa ra hướng dẫn cho chính phủ các nước trên thế giới để đối phó.

Theo VOV, NLĐ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh