Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

WMO: Nhân loại đang "đi sai hướng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Thứ năm 15/09/2022 05:00

Các kết luận nghiên cứu khoa học khí hậu đã chỉ ra rằng thế giới đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và nếu không hành động tham vọng hơn, con người sẽ phải đối mặt với các tác động vật lý và kinh tế xã hội ngày càng tàn khốc.

Ảnh minh họa: WMO 

Trong báo cáo “United in Science” công bố ngày 13/9, Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) nhấn mạnh cần hành động khẩn cấp để giảm thiểu phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu, bởi vì các quốc gia nói chung đang không đáp ứng được các cam kết mới cùng với những chính sách hiện hành của họ.

Dựa trên việc đánh giá những phát hiện khoa học gần đây nhất liên quan đến biến đổi khí hậu, các tác động và cùng các biện pháp ứng phó, báo cáo của WMO chỉ ra rằng, nồng độ khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang tăng lên mức cao kỷ lục do tỷ lệ phát thải nhiên liệu hóa thạch đang cao hơn so với mức trước đại dịch. Theo tính toán, mức cắt giảm phát thải cho năm 2030 cần phải nâng cao hơn gấp bảy lần để phù hợp với mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên của trái đất trong phạm vi 1,5 độ C theo Thỏa thuận Paris.

Báo cáo của WMO nhấn mạnh 7 năm qua là thời kỳ ấm nhất được ghi nhận, kèm theo đó hiện tượng ấm lên toàn cầu đang ngày càng trở nên rõ nét. Điều đó sẽ gia tăng áp lực về kinh tế xã hội đối với các thành phố, nơi sinh sống của hàng tỷ người và phát thải tới 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong đó, thực tế cũng cho thấy nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do biến đổi khí hậu.

Cơ quan này cảnh báo việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch đồng nghĩa với việc có tới 48% là nhiệt độ toàn cầu trung bình hằng năm tạm thời vượt quá 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong 1 năm của 5 năm tới.

Trong một thông điệp video đính kèm báo cáo, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ rõ, lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt, bão lớn và cháy rừng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phá vỡ những kỷ lục trước đó với tần suất đáng báo động... “Không có gì là tự nhiên nếu xét về quy mô mới của những thảm họa này. Đó là cái giá phải trả cho việc nhân loại đang quá phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch” – người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định.

Chương trình Môi trường của (UNEP) – một đối tác xây dựng báo cáo “United in Science” đánh giá, các cam kết về giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho năm 2030 đã cho thấy một số tiến bộ trong việc giảm phát thải khí nhà kính, song vẫn là chưa đủ. Tham vọng của những cam kết mới này sẽ cần cao hơn bốn lần để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C và cao hơn bảy lần để dẫn dắt mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên của trái đất trong phạm vi 1,5 độ C theo Thỏa thuận Paris đi đúng hướng.

Ông Petteri Taalas – Tổng thư ký WMO khẳng định: “Khoa học khí hậu ngày càng chứng minh rõ ràng rằng nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà chúng ta đang trải qua có thể xảy ra với tần suất nhiều hơn, với mức độ khốc liệt hơn do biến đổi khí hậu mà con người gây ra. Chúng tôi đã chứng kiến điều này xảy ra nhiều lần trong năm nay, với những hậu quả đáng tiếc”.

Từ những lập luận trên, ông Taalas nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, chúng ta cần hành động mạnh mẽ trong lĩnh vực cảnh báo sớm để xây dựng khả năng chống chịu với các rủi ro khí hậu ở cả hiện tại và tương lai đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương.

“Đó là lý do tại sao WMO đang đi đầu trong nỗ lực đảm bảo năng lực cảnh báo sớm cho tất cả mọi người trong vòng 5 năm tới” – Tổng thư ký WMO khẳng định.

Theo Đảng Cộng Sản

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh