Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 là Omicron

Chủ nhật 28/11/2021 06:00

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn cách ứng phó với siêu biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa.

WHO đã phân loại biến thể mới nhất của vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 mới được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi là "đáng lo ngại". WHO đồng thời đặt tên cho siêu biến chủng mới này là Omicron.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp cùng ngày, WHO nêu rõ: "Biến thể này có số lượng lớn các đột biến, trong đó một số đáng lo ngại. Bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ lây nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến chủng khác".

Biến thể vừa được phát hiện tại Nam Phi này, được gọi là B.1.1.529, đã được đặt tên là Omicron theo cách sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện nay có thể phát hiện biến thể mới Omicron.

Biến thể Omicron (B.1.1.529) lần đầu tiên được báo cáo cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24/11. Tình hình dịch tễ học ở Nam Phi, trong những tuần gần đây, các ca nhiễm đã tăng mạnh, trùng với việc phát hiện biến thể Omicron. Ca nhiễm Omicron đầu tiên được xác nhận là từ mẫu bệnh phẩm được thu thập vào hôm 9/11.

Nhóm tư vấn kỹ thuật về sự tiến hóa của vi rút SARS-CoV-2 (TAG-VE) là một nhóm chuyên gia độc lập theo dõi và đánh giá định kỳ sự tiến hóa của SARS-CoV-2. Nhóm này có nhiệm vụ đánh giá xem liệu các đột biến và sự kết hợp của đột biến có làm thay đổi hành vi của vi rút hay không.

Dựa trên số liệu ban đầu, TAG-VE đánh giá Omicron cho thấy sự thay đổi gây nguy hại và TAG-VE khuyến cáo WHO phân loại biến chủng mới này vào diện “biến chủng đáng lo ngại” (VOC).

Cho đến nay, trên 50 trường hợp đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron ở Nam Phi, Hong Kong (Trung Quốc) và Botswana. Một mối quan tâm lớn là biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin vì số lượng lớn đột biến của nó.

Hầu hết các loại vắc xin đều giúp cơ thể tạo ra các kháng thể vô hiệu hóa protein đột biến của vi rút, loại protein này bám vào các tế bào của con người. Nhưng nhiều đột biến của Omicron nằm trong các vùng protein đột biến mà cá thể nhận ra, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin.  

Phó Giáo sư Penny Moore, nhà vi rút học tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Nam Phi, cho biết biến thể mới có thể tránh được một phần của phản ứng miễn dịch do tế bào T tạo ra.

Một vấn đề khác là biến thể này dường như lây lan rất nhanh. Nhà vi rút học Nam Phi Tulio de Oliveira lưu ý rằng biến thể Omicron hiện “thống trị tất cả ca nhiễm” ở nước này sau chưa đầy hai tuần. Chủng Delta từng là biến thể thống trị cho đến khi xuất hiện biến thể mới.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể mới có làm tình trạng bệnh của người nhiễm tiến triển nặng hơn hay không. Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành thêm nghiên cứu. Các nhà khoa học có thể sẽ mất vài tuần để nghiên cứu thêm thông tin về biển chủng mới và mối đe dọa nghiêm trọng mà biến thể này có thể gây ra.

Trong khi đó, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm chuyên môn về Covid-19 của WHO cho biết: “Chúng tôi chưa biết nhiều về điều này. Những gì chúng tôi biết là biến thể Omicron có một số lượng lớn các đột biến. Và mối quan tâm là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể có tác động đến cách thức hoạt động của vi rút”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới Omicron.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng cho biết các hãng sản xuất vắc xin buộc phải điều chỉnh mũi tiêm ngay khi các biến thể mới xuất hiện. Bà Ursula von der Leyen nói: "Điều quan trọng hiện nay là toàn bộ châu Âu phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và đoàn kết. Mọi liên kết không vận với các nước (đã phát hiện biến thể Omicron) cần phải đình chỉ tới khi chúng ta hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của biến thể mới này". Bà kêu gọi công dân Liên minh châu Âu (EU) tiêm chủng vắc xin và nâng cao khả năng bảo vệ với mũi tăng cường.

Slovenia - quốc gia đang nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) - ngày 26/11 thông báo các nước EU đã nhất trí tạm ngừng hoạt động đi lại tới khu vực miền Nam châu Phi sau khi phát hiện biến thể Omicron.

Trước sự xuất hiện của biến thể mới, một số nước Đông Nam Á đã đóng cửa biên giới hoặc hạn chế du khách từ các quốc gia châu Phi để ngăn biến thể Omicron

Quyền phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines, ông Karlo Nograles, cho biết Lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 của Philippines đã thông qua việc tạm ngưng các chuyến bay quốc tế đến từ Nam Phi và Botswana, cũng như cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ 5 quốc gia láng giềng của Nam Phi và Botswana là Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini và Mozambique. Tất cả những người từng đến 7 quốc gia châu Phi này trong vòng 2 tuần qua cũng bị cấm nhập cảnh Philippines. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức từ đêm 26/11 cho đến ngày 15/12/2021.

Còn tại Thái Lan, kể từ ngày 1/12 tới, du khách tới Thái Lan từ 8 nước châu Phi bao gồm Boswana, Eswantini,  Lesotho, Malawy, Mozambique, Nammibia, Zimbabwe sẽ không được phép vào Thái Lan. Những du khách đã từng ở 8 quốc gia trên trong thời gian gần đây cũng sẽ bị bắt buộc cách ly 14 ngày nếu muốn tới Thái Lan.

 

Theo HNM, VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh