Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Tổng thống Biden tuyên bố ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực

Thứ tư 27/10/2021 06:00

Tổng thống Joe Biden ngày 26/10 đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN ngày 26/10.

Sau bốn năm Tổng thống Mỹ mới dự hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo ASEAN. Tổng thống Biden đồng thời hy vọng hai bên có thể tổ chức các hội nghị như thế này theo hình thức trực tiếp trong tương lai.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Biden nhấn mạnh, quan hệ đối tác Mỹ - ASEAN là rất cần thiết trong việc duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, vốn là nền tảng an ninh và sự thịnh vượng mà hai bên cùng chia sẻ trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trật tự khu vực dựa trên luật lệ.

“Sự hợp tác tiếp tục giữa Mỹ và ASEAN ngày càng quan trọng khi hai bên cùng nỗ lực để đương đầu với những thách thức định hình thế kỷ XXI, gồm xử lý đại dịch Covid-19, đối phó với khủng hoảng khí hậu, tăng cường khả năng phòng thủ mạng, tạo ra những công nghệ mới, duy trì các vùng biển và nền thương mại tự do” - Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Biden cho biết, ông muốn lắng nghe trực tiếp từ các nhà lãnh đạo ASEAN về tầm quan trọng của Mỹ trong quan hệ với Khối. Lãnh đạo ASEAN có thể mong đợi Mỹ làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên, theo đuổi các khuôn khổ đối thoại cấp bộ trưởng mới, đầu tư vào các nước và thúc đẩy thịnh vượng tại khu vực quan trọng này. Theo Tổng thống Biden, điểm mấu chốt là ASEAN rất quan trọng đối với cấu trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Mỹ cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN.

Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các nhà lãnh đạo ASEAN để không chỉ thúc đẩy nhiều lợi ích chung giữa hai bên, mà còn là các giá trị và tầm nhìn chung về khu vực, nơi tất cả các nước có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng, và tất cả các nước đều tuân thủ luật pháp.

Trong thông cáo báo chí công bố trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Biden dự định khởi động một chương trình và các sáng kiến mới, với tổng trị giá hơn 100 triệu USD, để tăng cường hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trên một loạt chủ đề.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh