Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Philippines chấm dứt đối thoại về thăm dò năng lượng chung với Trung Quốc

Thứ sáu 24/06/2022 08:00

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin hôm 23/6 thông báo chấm dứt các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.
 

Ngoại trưởng Teodoro Locsin gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh vào tháng 3/2019.

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin, Jr cho biết Philippines đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thăm dò và khai thác các trữ lượng dầu khí ở Biển Đông, với lý do ràng buộc Hiến pháp và các vấn đề về chủ quyền. Các cuộc đàm phán đã bị chấm dứt hoàn toàn theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte, nhưng ông Locsin không tiết lộ thời điểm các cuộc đàm phán bị dừng lại. 

Bất chấp sự khác biệt nhưng Philippines đã thúc đẩy tinh thần đối thoại 3 năm qua để đi đến một thỏa thuận, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở Biển Đông. Tuy nhiên chỉ cần một bước tiến nữa sẽ vi phạm Hiến pháp. Điều đó giải thích cho sự rút lui đột ngột từ phía Philippines.

Philippines và Trung Quốc đã thành lập một ban hội thẩm đặc biệt để tìm ra giải pháp có thể cùng khai thác những khu vực mà không cần giải quyết vấn đề chủ quyền. Tuy nhiên ông Locsin cho rằng mục tiêu đó không thể đạt được nếu không vi phạm Hiến pháp Philippines hoặc chính phủ Trung Quốc không từ bỏ tuyên bố chủ quyền của mình.

Chuẩn bị từ chức vào cuối tháng 6 này khi chính quyền của Tổng thống Duterte hết nhiệm kỳ, Ngoại trưởng Philippines bày tỏ tự hào về những thành tựu chính sách đối ngoại dưới thời chính quyền Tổng thống Duterte, bao gồm việc duy trì luật lệ và tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 (UNCLOS) cũng như phán quyết Tòa trọng tài năm 2016. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa có bình luận về thông tin này.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh