Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Myanmar thất vọng vì ASEAN từ chối mời Thống tướng Min Aung Hlaing dự Thượng đỉnh

Chủ nhật 17/10/2021 06:00

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 16/10, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar U Wunna Maung Lwin cho biết ông vô cùng thất vọng và phản đối mạnh mẽ việc không cho phép người đứng đầu chính quyền quân sự nước này tham dự Thượng đỉnh ASEAN sắp tới.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar - ông Min Aung Hlaing.

Trong tuyên bố chủ tịch được Brunei phát ngày 16/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã không thống nhất được việc cử một đại diện chính trị của Myanmar tham dự Hội nghị cấp cao 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan vào cuối tháng 10 tới. Cùng với nguyên tắc không can thiệp vào nội bộ của quốc gia thành viên, hội nghị đã chấp nhận quyết định mời một đại diện phi chính trị của Myanmar tham dự hội nghị cấp cao sắp tới. Điều này đồng nghĩa với việc người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar - ông Min Aung Hlaing sẽ không được tham dự hội nghị cấp cao ASEAN.

Trước quyết định của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao của Myanmar Maung Lwin, người cũng tham dự hội nghị, đã đưa ra thông cáo báo chí bày tỏ sự thất vọng cũng như phản đối mạnh mẽ kết quả. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao của chính quyền quân sự Myanmar, việc thảo luận về vấn đề cử đại diện của Myanmar là không cần thiết vì nó không nằm trong hiến chương của ASEAN.

Đồng thời, ông Maung Lwin cũng tuyên bố không nên nghi ngờ tính hợp pháp và hợp hiến của chính phủ Myanmar hiện tại. Bộ trưởng ngoại giao Myanmar cũng ghi vào biên bản cuộc họp rằng, Myanmar phản đối quyết định của ASEAN mà không đạt được sự đồng thuận.

Cũng theo thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Myanmar phát đi, quyết định của ASEAN đi ngược lại với nguyên tắc và mục tiêu của ASEAN cũng như hiến chương của khối. Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược đang nổi lên trong khu vực, việc bỏ qua truyền thống tốt đẹp của ASEAN về thúc đẩy thống nhất trong đa dạng và giải quyết các khác biệt thông qua tham vấn sẽ ảnh hưởng lớn tới sự thống nhất và tính trung tâm của ASEAN.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh