Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Lo ngại biến thể Omicron, Philippines đình chỉ các chính sách nhập cảnh với du khách

Thứ năm 02/12/2021 05:00

Trước mối đe dọa của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngày 1/12, Chính phủ Philippines đã quyết định đình các chính sách nhập cảnh với du khách đã tiêm chủng đầy đủ vì sức khỏe và an toàn cộng đồng.

Philippines đình chỉ các chính sách nhập cảnh trước biến thể Omicron.

Bày tỏ sự ủng hộ quyết định trên của Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Du lịch Bernadette Romulo-Puyat cho biết: "Các biện pháp này là cần thiết và thận trọng vì vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron mới, liên quan đến khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của nó. Theo Bộ trưởng Romulo-Puyat, lệnh đình chỉ sẽ có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, Philippines có kế hoạch cho phép nhập cảnh những người nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ vào nước này từ ngày 1 - 15/12 nhằm vực dậy nền kinh tế vốn phụ thuộc vào ngành du lịch.

Quyết định trên của Philippines đưa ra khi quốc gia này đang khởi động một đợt tiêm chủng kéo dài 3 ngày nhắm vào 9 triệu người từ 12 tuổi trở lên nhằm đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine Covid-19. Hiện nay, Philippines chưa ghi nhận ca mắc biến thể Omicron nào.

Bên cạnh việc ngừng nhập cảnh với khách đã tiêm chủng, Lực lượng đặc nhiệm liên cơ quan về quản lý các bệnh truyền nhiễm mới nổi (IATF-EID) Philippines cũng tạm thời đình chỉ các quy định về miễn xét nghiệm và kiểm dịch cho các quốc gia nằm trong danh sách “xanh” có nguy cơ thấp với Covid-19. Theo đó, tất cả khách du lịch nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh sẽ thực hiện quy trình kiểm tra và kiểm dịch như cho đối tượng nằm trong danh sách "vàng". Cụ thể là những người đã được tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 phải tiến hành cách ly 3 ngày, trong khi những người chưa được chủng ngừa, những người tiêm chủng chưa đủ liều hoặc không có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính phải cách ly 5 ngày.

Trước đó, Nam Phi, Namibia và Zimbabwe được phân loại trong danh sách “xanh” là quốc gia có nguy cơ thấp với Covid-19 nhưng ngay lập tức đã bị Philippines bị đưa vào “danh sách đỏ” do có biến thể Omicron. Hiện nay, Philippines đã tạm ngừng các chuyến bay từ Nam Phi, Botswana và năm quốc gia châu Phi khác cho đến ngày 15/12 để ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể mới có khả năng lây lan gấp 50 lần.

Những tuần gần đây, Chính phủ Philippines đã nới lỏng các hạn chế khi tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày ở mức thấp nhất kể từ đầu năm và tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc tăng lên. Nhưng sự xuất hiện của biến thể Omicron đã dấy lên lo ngại rằng, các biện pháp hạn chế, kiểm dịch có thể được thiết lập lại trên toàn Philippines.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh