Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Liên hợp quốc quan ngại về bành trướng của IS tại Afghanistan

Thứ sáu 19/11/2021 09:00

Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về Afghanistan, bà Deborah Lyons vừa nêu ra quan ngại về sự bành trướng của Tổ chức Nhà nước (IS) tự xưng trên khắp lãnh thổ Afghanistan.

Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc về Afghanistan, bà Deborah Lyons.

IS vốn được biết tới chỉ hoạt động tại khu vực thủ đô Kabul. Trong cuộc họp của Hội đồng Bản an LHQ bàn về hỗ trợ của LHQ cho người dân Afghanistan, bà Lyons cho rằng IS hiện tại không chỉ hoạt động ở Kabul và 1 số tỉnh thành nữa, mà đã hiện diện tại gần như tất cả 34 tỉnh của Afghanistan và hoạt động ngày càng tích cực.

Đại diện của LHQ cho rằng đã có 334 vụ tấn công được cho là có liên quan tới IS trong vào 10 tháng qua của năm 2021. Con số này gấp 5 lần số vụ việc mà IS gây ra năm ngoái. Bà cũng cảnh báo việc Taliban không có khả năng ngăn chặn sự bành trướng của IS đang dẫn đến tình trạng an ninh ngày càng xấu đi ở nước này.

Các vụ tấn công khủng bố bắt đầu tăng mạnh kể từ khi Taliban lên nắm quyền và lực lượng quân đội Mỹ hoàn tất việc rút khỏi Afghanistan hồi tháng 8. Trong số này, IS đã nhận trách nhiệm gây ra một số vụ tấn công đẫm máu như các vụ nổ bom tại sân bay Kabul. Chính những vụ tấn công đẫm máu do IS chủ mưu đang cản trở nỗ lực của Taliban ổn định tình hình tại Afghanistan.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh