Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ukraine

Thứ tư 20/10/2021 06:00

Ngày 19/10, Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev Taras Shevchenko và Bộ Ngoại giao Ukraine đã chủ trì tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN với sự phối hợp của các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Thủ đô Kiev.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ukraine.

Tham dự buổi lễ, về phía Ukraine có Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba, đại diện các Vụ Châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Ucraina, Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev Taras Shevchenko Volodymyr Buhrov, Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế Valerii Kopiika cùng các giảng viên và sinh viên của Học viện Quan hệ quốc tế. Về phía các Đại sứ quán các nước ASEAN, có Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ Indonesia Yuddy Chrisnandi, Đại biện Malaysia Fadhilah Daud và các cán bộ ngoại giao.

Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế Valerii Kopiika phát biểu khai mạc sự kiện,  bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được lựa chọn làm nơi đặt trụ sở của Trung tâm nghiên cứu đầu tiên về các nước ASEAN tại Ukraine. Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev Taras Shevchenko Volodymyr Buhrov hy vọng, Trung tâm sẽ là điểm đến ưa thích của các giảng viên và sinh viên để tìm hiểu và nghiên cứu về thành công của các nước ASEAN trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, đã khởi xướng ý tưởng thành lập một trung tâm nghiên cứu về các nước ASEAN đầu tiên tại Ukraine vào năm 2020. Bộ trưởng Kuleba cảm ơn nỗ lực chung của Bộ Ngoại giao Ukraine, Học viện Quan hệ quốc tế, Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev Taras Shevchenko và các Đại sứ quán các nước Việt Nam, Indonesia và Malaysia trong việc đưa sáng kiến này trở thành hiện thực.

Việc thành lập Trung tâm phản ánh mối quan tâm ngày càng lớn của Ukraine trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn nữa khi được tổ chức ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN năm 2021 tổ chức vào tuần tới tại Brunei. Mặc dù khẳng định EU và NATO là ưu tiên hàng đầu của Ukraine, Bộ trưởng nhấn mạnh, châu Á cũng là một định hướng quan trọng để Ukraine hướng tới thành công.

Ngoại trưởng Kuleba đánh giá ASEAN là một trong những tổ chức thành công nhất trên thế giới về hội nhập chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa và xã hội giữa các quốc gia thành viên. Trong 54 năm kể từ ngày thành lập, ASEAN đã thiết lập tầm ảnh hưởng đáng kể đến chính trị và kinh tế thế giới.

Quan hệ Ukraine - ASEAN đã trở nên gần gũi hơn với việc gần đây Quốc hội Ukraine vừa nhận được tư cách quan sát viên trong Hội đồng Liên nghị viện ASEAN vào cuối tháng 8. Ukraine cũng đang đàm phán tự do thương mại và muốn ký kết các hiệp định về ưu đãi thương mại hoặc thành lập các khu thương mại tự do với các nước trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn Bộ trưởng Kuleba về tầm nhìn và sự ủng hộ nhiệt thành của cá nhân ông đối với quan hệ ASEAN - Ukraine. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng chân thành cảm ơn Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev Taras Shevchenko, nơi đã góp phần đào tạo các nhà ngoại giao không chỉ cho Ukraine mà cả cho Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam cùng với các Đại sứ quán các nước Indonesia và Malaysia tại Kiev cam kết tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Ukraine trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, văn hóa và giáo dục.

Đại sứ Indonesia Yuddy Chrisnandi và Đại biện Malaysia Fadhilah Daud phát biểu tại sự kiện đã cảm ơn Bộ Ngoại giao Ukraine, Học viện Quan hệ Quốc tế và Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev Taras Shevchenko trong việc nỗ lực thành lập Trung tâm. Sau các bài phát biểu, đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành trụ sở Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN đặt tại Học viện Quan hệ Quốc tế trực thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev Taras Shevchenko.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh