Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Indonesia nhấn mạnh với Campuchia 5 điểm đồng thuận của ASEAN về vấn đề Myanmar

Chủ nhật 23/01/2022 05:00

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 22/1 đã nhấn mạnh việc thực hiện năm điểm đồng thuận của ASEAN về vấn đề Myanmar với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. 

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo.

Trong tuyên bố ngày 22/1, nhà lãnh đạo Indonesia cho biết, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người vừa trở về từ chuyến thăm tới Myanmar đã điện đàm và thông báo về tình hình chuyến thăm. Nhân dịp này. Tổng thống Indonesia nhấn mạnh, quan điểm của Indonesia về việc thực hiện năm điểm đồng thuận của ASEAN vì sự ổn định và dân chủ của Myanmar là không thay đổi. Ông nhấn mạnh, hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar phải được thực hiện mà không có sự phân biệt đối xử.

Đây cũng là quan điểm được khẳng định trong bài phát biểu thường niên của Bộ Ngoại giao Indonesia năm 2022. Theo đó, Indonesia khuyến khích các quốc gia ASEAN cùng thực hiện năm điểm đồng thuận vì sự ổn định và dân chủ của Myanmar. Đây được coi là kim chỉ nam cho ASEAN trong việc giải quyết cuộc khủng hoàng chính trị ở Myanmar đã được các nhà lãnh đạo khu vực nhất trí tháng 4/2021 tại Jakarta. Tuy nhiên đến nay, không phải tất cả các khoản trong năm điểm đồng thuận đều đã được thực hiện.

Indonesia nhấn mạnh, sự an toàn và hạnh phúc của người dân Myanmar là mối quan tâm của Indonesia. Quốc gia này đã gửi viện trợ nhân đạo vào tháng 9/2021 trong khuôn khổ hỗ trợ nhân đạo của ASEAN để khắc phục tình trạng nhân đạo ở Myanmar.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh