Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức họp định kỳ

Thứ bảy 19/11/2022 05:00

Việt Nam đã tái khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán ủng hộ cả ba trụ cột chính của IAEA là bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, thanh sát và ứng dụng năng lượng nguyên tử hạt nhân vào mục đích hoà bình.

Cuộc họp Hội đồng Thống đốc IAEA từ ngày 14-18/11/2022

Từ ngày 14-18/6/2022, tại Vienna, Cộng hoà Áo, Hội đồng thống đốc (HĐTĐ) Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tổ chức Cuộc họp định kỳ cuối cùng trong năm 2022 với sự tham dự của đại diện 35 quốc gia thành viên HĐTĐ, các nước thành viên IAEA và tổ chức quốc tế là quan sát viên.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Thống đốc - Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA làm Trưởng đoàn; cùng tham dự có đại diện Binh chủng Hoá học, Bộ Quốc phòng và các đơn vị chuyên môn của Bộ Ngoại giao. Hải Đăng, phóng viên Đài TNVN theo dõi khu vực Đông Âu thông tin:

Phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA Rafael Mariano Grossi chia sẻ hoạt động năm 2022 của IAEA chịu tác động nặng nề từ mức lạm phát tăng cao nhất trong vòng 50 năm qua tại Châu Âu, song IAEA đã nỗ lực để có thể hoàn thành các nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực từ an ninh, an toàn, thanh sát hạt nhân cho đến hợp tác kỹ thuật.

Ông cho biết sáng kiến “Nguyên tử cho phát thải dòng bằng 0” (Atom4NetZero) do IAEA vừa công bố tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27) đang diễn ra tại Ai Cập là minh chứng rõ ràng cho thấy vai trò và sứ mệnh quan trọng của IAEA trong việc tìm giải pháp cho các quốc gia vừa bảo đảm năng lượng, vừa ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu;

Hiện năng lượng hạt nhân chiếm khoảng một phần tư nguồn năng lượng cacbon thấp của thế giới song các nước vẫn chưa thực sự hiểu rõ tiềm năng của nó do đó Tổng giám đốc IAEA khuyến khích các nước nghiên cứu, tham gia sáng kiến Atom4Netzero của IAEA. Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Grossi cũng bày tỏ quan ngại đối với nguy cơ mất an ninh, an toàn hạt nhân trên thế giới, nhất là liên quan đến nhà máy Zaporizhzhia của Ucraina, cũng như các vấn đề hạt nhân liên quan đến Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên.

Trong khuôn khổ chương trình họp, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia phát biểu, thảo luận tại nhiều đề mục của kỳ họp, cùng các thành viên HĐTĐ thảo luận về kế hoạch hoạt động của IAEA trong năm 2023, trong đó có việc tìm các giải pháp cho vấn đề ngân sách.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tái khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán ủng hộ cả ba trụ cột chính của IAEA là bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, thanh sát và ứng dụng năng lượng nguyên tử hạt nhân vào mục đích hoà bình; khẳng định ủng hộ vai trò then chốt của IAEA; chia sẻ quan tâm trước những diễn biến phức tạp về an ninh hiện nay; đề cao nguyên tắc đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Mỗi năm Hội đồng thống đốc IAEA có bốn kỳ họp vào các tháng 3, 6, 9 và tháng 11. Việt Nam được bầu làm thành viên HĐTĐ IAEA từ tháng 9/2021 trong nhiệm kỳ 2 năm 2021-2023.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh