Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Hiệu quả vaccine "Sputnik V" của Nga chống lại "Omicron" là khoảng 75%

Thứ tư 19/01/2022 11:00

Ngày 18/1, Giám đốc Trung tâm Gamalei Alexander Gintsburg cho biết, hiệu quả của vaccine Sputnik V chống lại chủng Covid-19 mới "Omicron" là khoảng 75%.

Tỷ lệ miễn dịch cộng đồng tại Nga đạt gần 64%.

Giám đốc Trung tâm Gamalei Alexander Gintsburg cho biết, trong tổng dân số, hiệu quả của vaccine Sputnik V chống lại Omicron là 75%. Nếu tiêm nhắc lại bằng Sputnik Light, thì 100% bảo vệ khỏi chủng này. Ông nói thêm rằng, ở những người không tiêm nhắc lại, hiệu quả của Sputnik V sau 6 tháng là khoảng 56 - 57%.

Như vậy, rõ ràng các khuyến nghị của Bộ Y tế Nga về sự cần thiết phải tiêm nhắc lại bằng Sputnik Light 6 tháng một lần là hoàn toàn chính đáng và được khẳng định đầy đủ bằng các dữ liệu. Sputnik Light hiện có thể được sử dụng để tiêm tăng cường cả sau Sputnik V và các loại vaccine khác.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp của Hội đồng điều phối về chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova cho biết, ở nước này, gần 30% những người bị nhiễm “Omicron” đã hoàn thành quá trình tiêm chủng đầy đủ, và gần 70% các trường hợp là chưa được chủng ngừa.

Bà Golikova cảnh báo rằng, chủng virus đã phát triển trong nước, hầu hết những người bị nhiễm bệnh trong 6 tháng qua không đi ra nước ngoài. Cũng theo Phó Thủ tướng Golikova, nhìn chung, sự gia tăng số lượng ca nhiễm được quan sát thấy ở 67 khu vực, nhưng chủng vi khuẩn mới vẫn chỉ chiếm ưu thế ở thủ đô Moscow, tỉnh Moscow và St.Petersburg.

Mặc dù chưa ghi nhận sự gia tăng các ca nhập viện do chủng Omicron, nhưng chính phủ Nga đang chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp, như đánh giá lại sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng y tế, đội ngũ nhân viên, thuốc men, oxy, phương tiện bảo hộ cán nhân; hơn 158.000 giường bệnh tại các cơ sở y tế đã được triển khai, gần 70% trong số đó đã được sử dụng. Bà kêu gọi công dân đi tiêm chủng, vì đây vẫn là cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ khỏi Covid-19.

Số ca mắc mới Covid-19 tại Nga trong những ngày gần đây đang tăng nhanh, trong ngày 18/1 đã ghi nhận hơn 31.200 trường hợp, mà theo Phó Thủ tướng Golilkova, 60% trong số này mắc chủng Delta, 40% là chủng Omicron.

Đến nay, hơn 76,52 triệu người Nga đã được tiêm phòng đầy đủ hai mũi vaccine, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đạt gần 64%. Mà để đối phó với đại dịch, đất nước cần đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng từ 80% trở lên.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh