Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ mưa lũ nghiêm trọng

Thứ hai 15/08/2022 07:00

Nhiều nước khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt với nguy cơ mưa lũ lớn.

Người dân sơ tán khỏi các khu vực ngập lụt ở Bago, Myamar trong một trận lũ lớn. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi Campuchia ra cảnh báo lũ quét thì tại khu vực biên giới Myanmar và Thái Lan, một con đập bị vỡ đã gây ngập lũ nghiêm trọng.

Nhà chức trách Campuchia ngày hôm nay (14/8) đã ra cảnh báo về nguy cơ lũ quét tại 8 tỉnh của nước này. Theo thông báo của Bộ Nguồn nước và Khí tượng Campuchia, trong tuần tới, 8 tỉnh của nước này như  Kampong Thom, Preah Vihear, Ratanakiri sẽ phải đối mặt với các trận mưa từ nhẹ đến nặng hạt, khả năng cao gây lũ quét. Nhà chức trách khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Lũ lụt thường xuyên xảy ra tại Campuchia từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Năm 2021, một trận lũ quét nghiêm trọng đã khiến 11 người chết và đẩy 172 nghìn người khác phải đi sơ tán.

Trong một diễn biến có liên quan, do ảnh hưởng của bão Mulan, gây mưa lớn, một con đập ở biên giới Myanmar và Thái Lan đã bị vỡ gây ngập lũ nghiêm trọng. Hình ảnh được kênh truyền thông địa phương TPBS đăng tải cho thấy, nước lũ dâng cao rất nhanh. Nhiều nơi, nước lũ ngập cao đến ngực. Nhiều tình nguyện viên đã phải lội qua dòng nước lũ để phân phát lương thực cho những người bị mắc kẹt. Hiện chưa có thống kê thiệt hại về người. Tuy nhiên, ngập lũ đã nhấn chìm  hơn 2.000 căn nhà, 200 cửa hàng ở 4 ngôi làng.  

Đến nay nước đã rút bớt song nhiều nhiều người vẫn chưa dám ra ngoài, chờ nước rút hết hẳn. Một số người dân tại khu vực bị ảnh hưởng nói:

 “Chúng tôi vẫn đang đợi nước rút. Nước lũ rút bớt chúng tôi mới dám đi ngủ”.

 “Tất cả đồ đạc nhà tôi gồm giường, bếp, xe cộ đều đã bị ngập. Nước cần rút nhiều hơn mới khiến tôi bớt lo lắng”.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh