Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 rất cần thiết

Thứ sáu 24/06/2022 11:00

Mặc dù vắc xin phòng Covid-19 có hiệu quả cao, nhưng hiệu quả đó sẽ giảm dần theo thời gian. Ðể ngăn chặn dịch bệnh, cách tốt nhất là tiêm vắc xin, đặc biệt tiêm đủ mũi cơ bản và tiêm mũi 3 tăng cường.

Y, bác sĩ tiêm vắc xin cho học sinh Trường THCS Hợp Giang (Thành phố).

Hiện nay, vắc xin Covid-19 được xem là "hộ chiếu" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đặc biệt giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ tử vong. Theo các chuyên gia y tế, sau khi tiêm vắc xin khoảng 4 - 6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần có thể không đáp ứng được đối với những biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Vì vậy, sau khoảng thời gian 3 tháng, người dân cần tiêm liều nhắc lại (mũi 3) nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch của cơ thể, giúp kháng thể trong cơ thể được tăng lên, chống lại tác nhân gây bệnh là vi rút SARS-CoV-2. Đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, cần được tiêm bổ sung mũi 3 sớm hơn (khoảng 28 ngày sau khi tiêm mũi 2) nhằm tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, thực tế này đang dẫn đến tình trạng nhiều người chủ quan, xem thường việc tiêm vắc xin mũi 3. Tại tỉnh ta, theo số liệu thống kê của ngành y tế, tính đến hết tháng 5, tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đạt hơn 95,4%, tiêm mũi 2 đạt hơn 91,5%, liều nhắc lại mũi 3 mới chỉ đạt hơn 50,4%; tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt hơn 91,6%; tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, mũi 1 là 28,3%, mũi 2 là 5,9%.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng, ngày 24/5/2022, Bộ Y tế ban hành Công điện số 702/CĐ-BYT việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi. Đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Theo nghiên cứu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố gần đây cho thấy, 2 tuần sau khi tiêm liều tăng cường (mũi 3) của Pfizer, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh là 93,1% ở những người đã tiêm AstraZeneca trước đó và 94% đối với Pfizer. Do đó, việc tiêm phòng liều vắc xin thứ 3 là cần thiết, nhất là đối với những người cao tuổi.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho người được tiêm, ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SAR-CoV-2. Hơn thế nữa, tiêm vắc xin Covid-19 giúp bảo vệ những người xung quanh, càng có nhiều người trong diện được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 càng được hạn chế. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Mai Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh