Tích cực chuẩn bị đảm bảo đón Tết an toàn trong mùa dịch

Thứ tư 19/01/2022 05:00

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người, nguy cơ dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 xâm nhập rất lớn. Do đó, ngành y tế tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên cập nhập tình hình dịch bệnh để có văn bản chỉ đạo kịp thời. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án tổ chức thực hiện phòng chống, ứng phó với các tình huống từ quy mô khoa, phòng đến cách ly phong tỏa toàn bộ bệnh viện. Duy trì tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ; bố trí giường bệnh, đảm bảo đủ trang thiết bị, con người, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cộng đồng khi dịch xảy ra. Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân đến khám có các triệu chứng về hô hấp và bệnh nhân điều trị tại các khoa theo đúng quy định. Bệnh viện trung bình một ngày đón tiếp gần 200 bệnh nhân đến khám, trên 300 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. 

Tại Trung tâm Y tế Thành phố, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai nghiêm túc. Là đơn vị tuyến huyện có số lượng bệnh nhân đông, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, Trung tâm thực hiện sàng lọc, đo thân nhiệt đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân ra vào bệnh viện. Trung tâm chuẩn bị vật tư y tế, dự trù cơ số thuốc điều trị khi có bệnh nhân. Theo chỉ đạo của Sở Y tế, từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh, thành trong cả nước, Trung tâm phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn phòng chống, giám sát, cách ly, điều trị dịch bệnh Covid-19 cho toàn thể cán bộ, viên chức của đơn vị; thành lập các đội phản ứng nhanh tại các trạm y tế xã, phường. Khi có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn, Trung tâm khẩn trương tiến hành thống kê, lập danh sách tất cả trường hợp nghi nhiễm, liên quan đến các ca bệnh để thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện khai báo y tế chặt chẽ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nông Văn Thánh cho biết: Để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Xây dựng kế hoạch, rà soát lại các kịch bản, các trường hợp đi làm ăn xa trở về địa phương, công dân nhập cảnh trái phép để đưa vào các khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đúng quy trình, củng cố các tổ, đội, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tốt nhất. Chuẩn bị các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Omicron. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực chuyên môn, đặc biệt nhân lực về hồi sức tích cực, truyền nhiễm, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn; xây dựng kế hoạch đào tạo và đào tạo lại để nâng cao năng lực cho các y sĩ, bác sỹ về hồi sức tích cực, chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi. Sở sẽ chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, Thành phố khẩn trương rà soát các thiết bị, vật tư y tế tại các trạm y tế, tổ chăm sóc người nhiễm bệnh và việc đảm bảo bình ô xy y tế cho bệnh nhân Covid-19 và triển khai các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị khi có yêu cầu.

Ngoài nỗ lực của các y, bác sĩ, nhân viên y tế, rất cần sự đồng lòng của cả cộng đồng, tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh