Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ ba 28/06/2022 13:00

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Nhân dân ra quân tổng vệ sinh, phát quang đường làng, ngõ xóm xử lý nơi sinh sản, trú ngụ của muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết.

UBNB tỉnh ban hành Công văn số 1614/UBND-VX ngày 24/6/2022 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, Thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Sở Y tế tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn.

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết điều trị nội trú (nếu có) trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. Củng cố, duy trì hoạt động của “đường dây điện thoại nóng” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ổ lăng quăng, bọ gậy hiệu quả.

Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền phù hợp để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng; chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 cao điểm ngay trong tháng 6, tháng 7/2022.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh