Tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh môi trường tại các chợ dân sinh

Thứ năm 06/01/2022 04:00

Cùng với sự đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, xây mới và phát triển hệ thống chợ, công tác vệ sinh môi trường (VSMT) tại các chợ dân sinh được chính quyền các cấp quan tâm. Tuy nhiên, tại một số chợ, nhất là ở Thành phố công tác bảo đảm VSMT còn nhiều bất cập.

Lượng hàng hóa trao đổi hằng ngày tại chợ Xanh (Thành phố) rất lớn, tạo áp lực về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường.

Chợ Xanh (Thành phố) hiện có trên 1.300 hộ kinh doanh, buôn bán các mặt hàng tươi sống, thực phẩm chín, rau, củ, quả và quần áo các loại… Với đặc thù là chợ đầu mối lớn nhất tỉnh, lượng trao đổi hàng hóa hằng ngày rất lớn, tạo ra áp lực về công tác bảo đảm VSMT.

Chị Nông Thị Hiếu, phường Hòa Chung (Thành phố) chia sẻ: Tôi thường đi chợ mỗi buổi sáng để mua thức ăn cho gia đình, thời gian qua tôi nhận thấy công tác VSMT tại chợ Xanh được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, khu vực phía sau dãy bờ kè bán các mặt hàng nông sản, hàng hóa bày sơ sài trên những tấm bạt đặt dưới nền đất, các loại hàng nằm đan xen nhau. Số lượng tiểu thương buôn bán ở đây đông nhưng ý thức giữ gìn VSMT chưa cao, nhiều người vứt rác bừa bãi ra đường, nước thải thì tiện đâu đổ đấy, gây mất VSMT tại chợ.

Để đảm bảo công tác VSMT, Ban Quản lý chợ Xanh cải tạo, sửa chữa hệ thống thoát nước thải, nhất là khu vực buôn bán thực phẩm tươi sống có sử dụng nước và ống dẫn nước thải tập trung về bể xử lý. Cải tạo một phần khu vực để xe trong đình chợ và di chuyển toàn bộ hàng cá, hải sản tại khu vực chợ nông sản vào đình chợ để kinh doanh. Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả các tiểu thương thực hiện nghiêm túc việc bỏ rác vào đúng nơi quy định, bảo đảm sạch sẽ tại nơi chế biến, sơ chế thực phẩm, không xả nước thải bừa bãi. Nhưng số lượng các tiểu thương tăng, lượng hàng hóa cũng nhiều dẫn đến tình trạng quá tải. Ban Quản lý chợ và đơn vị thu gom, xử lý rác thải phối hợp khắc phục khó khăn, bất cập nói trên để giảm thiểu đến mức thấp nhất ô nhiễm.

Ông Đoàn Ngọc Văn, Ban Quản lý chợ Xanh (Thành phố) cho biết: Hiện nay, tổ vệ sinh của Ban Quản lý chợ có 5 người đảm nhận việc thu gom, quét dọn rác hai lần/ngày sau khi hoạt động buôn bán tại khu vực bán thực phẩm kết thúc, sau đó đưa về điểm tập kết để xử lý ngay trong ngày. Bố trí thùng rác ở nhiều điểm trong chợ để các hộ kinh doanh tự giác đổ rác thải đúng nơi, đúng thời gian quy định. Liên tục kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh để có biện pháp tuyên truyền, xử phạt đối với những hộ cố tình vi phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Ban Quản lý chợ tập trung tuyên truyền các nội dung phòng, chống dịch trên các phương tiện loa, đài trong khu vực chợ. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân vào khu vực chợ chấp hành quy định “5K” của Bộ Y tế; phun tiêu độc, khử trùng vào lúc 19 giờ hằng ngày toàn bộ mặt bằng chợ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có nhiều chợ lớn nhỏ khác nhau, người dân chủ yếu mua bán tại chợ Xanh, chợ trung tâm Km5 Đề Thám, chợ Ngọc Xuân, chợ Tân Giang. Chợ trung tâm Km5 Đề Thám được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2002, tổng diện tích 3.315 m2, gồm 3 đình chợ và 2 sân, trong đó có 108 ô, quầy kinh doanh cố định và 22 ô kinh doanh hằng ngày. Hiện các hạng mục đã xuống cấp, mái che nhiều chỗ bị dột gây ẩm thấp, nền sân chợ và lối đi lại giữa các ô, quầy có nhiều nơi bị bong tróc, chật hẹp khiến việc vệ sinh khó khăn, cống thoát nước bị tắc, nước thải thường xuyên ứ đọng.

Tại các chợ nhỏ và chợ tự phát ở các khu dân cư, ban quản lý các chợ đều có hợp đồng thu gom rác thải với các công ty môi trường thu gom và xử lý rác thải nhưng về xử lý nước thải khu vực bán hàng tươi sống, hàng thực phẩm chưa có, người bán hàng hầu như xả trực tiếp xuống cống, đây là nguy cơ lớn để một số loại vi rút lây bệnh. Mặt khác, tại các chợ, khu bán hàng gia súc, gia cầm, thủy hải sản đều không có khu giết mổ riêng, không có khu thu gom, xử lý chất thải. Hạn chế này không chỉ khiến môi trường chợ bị ô nhiễm mà còn có nguy cơ lây lan các loại vi khuẩn lây bệnh khác.

Thời điểm này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt, đồng bộ, trong đó, công tác khử trùng tại những nơi tập trung đông người như: trường học, các chợ… được quan tâm thực hiện. Tuy vậy, tại các chợ, việc phun thuốc khử trùng chỉ hiệu quả khi các hộ kinh doanh cùng chung sức giữ gìn vệ sinh môi trường chung; đặc biệt là việc xả nước thải, chất thải phải đúng quy định. Nhưng qua khảo sát thực tế, công tác đảm bảo VSMT tại các chợ chưa được các hộ kinh doanh quan tâm.

Để tạo sự hài hòa giữa phát triển thương mại với bảo vệ môi trường, ngoài sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp chính quyền, các ngành chức năng thì người dân và các hộ kinh doanh cần nâng cao ý thức trong việc gìn giữ VSMT khu vực kinh doanh, buôn bán tại các chợ.
     

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh