Tác hại của thói quen sử dụng túi nilon trong sinh hoạt

Thứ năm 23/06/2022 05:00

Ðược biết đến với ưu điểm tiện lợi, chi phí rẻ, túi nilon đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng một cách tùy tiện khiến rác thải nilon quá nhiều, ngoài số được thu gom, hiện túi nilon còn bị vứt đầy ven đường, quanh các chợ, khu dân cư, sông, suối… Tình trạng này đã đến mức báo động.

Người dân vẫn giữ thói quen sử dụng túi nilon khi đi chợ vì tính tiện dụng.

Từ thực tế cuộc sống cho thấy, hiện nay, tình trạng sử dụng túi nilon đã trở nên rất phổ biến. Từ chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa cho tới các siêu thị, tất cả các loại đồ ăn thức uống đều được gói bằng túi nilon với đủ mọi kích thước, màu sắc, chỉ cần khách hàng có nhu cầu thì người bán sẵn sàng cung cấp. Thậm chí những thứ có bao gói, quai xách nhưng người bán vẫn theo thói quen cho vào túi nilon đưa cho khách hàng. Mỗi lần đi mua sắm, người tiêu dùng ít nhất cũng sở hữu khoảng 5 - 7 túi nilon; người mua nhiều hàng hóa từ các món đồ khô, ướt khác nhau lên tới cả vài chục túi nilon/lần.

Chợ Xanh (Thành phố) là nơi cung cấp đa dạng các loại lương thực, thực phẩm cho người dân toàn Thành phố. Chị Nguyễn Bích Diệp, phường Tân Giang cho biết: Tôi bán thịt lợn tại chợ được 7 năm, khi bán hàng, tôi sử dụng túi nilon để gói cho khách vì rất tiện lợi. Hiện nay, phần lớn người dân thường tranh thủ đi chợ vào giờ tan tầm hoặc sáng sớm, do vậy, việc đem theo làn hay túi vải để đựng thực phẩm là rất ít.

Khi được hỏi về tác hại của túi nilon và thói quen sử dụng, bà Nguyễn Kim Thuyên, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Biết túi nilon không tốt cho sức khỏe, môi trường nhưng người bán hàng như tôi không thể không sử dụng và rất khó hạn chế vì phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng, trong đó nhiều khách mặc dù đồ đã đựng đủ nhưng vẫn xin thêm túi nilon, nếu không phục vụ sẽ mất khách. Trung bình mỗi ngày sạp hàng rau, củ, quả của tôi sử dụng hàng cân túi nilon.

Hiện nay, việc sử dụng túi nilon diễn ra ở tất cả các khu chợ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh những tiện ích trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, túi nilon còn âm thầm gây nhiều tác hại đối với môi trường sống và sức khỏe của con người. Tại quán cơm bình dân của anh Đinh Xuân Hùng, phường Sông Hiến (Thành phố), một suất cơm đem về trung bình sử dụng 1 hộp xốp, 1 hộp nhựa và ít nhất 2 túi nilon. Anh Hùng cho biết: Dù lượng khách hiện nay có giảm hơn thời kỳ có dịch Covid-19 nhưng số lượng túi nilon và đồ dùng một lần lại tăng hơn nhiều.

Chị Hoàng Thùy Trang, phường Sông Bằng (Thành phố) chia sẻ: Trong gia đình, tôi là người thường xuyên đi mua sắm phục vụ sinh hoạt hằng ngày, nhất là đồ ăn. Do công việc bận rộn nên tôi tranh thủ đi chợ vào lúc tan giờ làm. Vì vậy, việc mang theo làn rất bất tiện, dù biết túi nilon có tác hại đến môi trường nhưng với tôi vẫn không dễ gì thay đổi được thói quen.

Thực tế hiện nay, người dân đi chợ thường chỉ tay không, nhưng khi về tay xách, nách mang có khi tới cả chục túi nilon các loại lớn, nhỏ. Thường thì vòng đời của chiếc túi nilon rất ngắn, giá thành quá rẻ và luôn có sẵn nên ít ai có ý định sử dụng lâu dài và con người ngày càng "lệ thuộc" vào túi nilon trong sinh hoạt và đời sống, khiến cho ô nhiễm chất thải nhựa, túi nilon ngày càng trở nên trầm trọng. Qua nghiên cứu, phải cần vài trăm năm đến 1.000 năm túi nilon mới có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên; túi nilon gây ra hiện tượng ô nhiễm đất, nước nếu không được thu gom và chôn cất đúng cách, chúng thải ra khí độc dioxin và furan gây ngộ độc khi đốt.

Đã có nhiều chương trình được tổ chức nhằm hạn chế sử dụng túi nilon để kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe. Nếu người dân vẫn giữ thói quen sử dụng túi nilon vì tính tiện dụng thì mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường khó có thể thực hiện được. Điều quan trọng nhất để tạo nên một môi trường bền vững chính là sự thay đổi từ ý thức của người dân.

Minh Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh