Sử dụng dược liệu trong chăm sóc sức khỏe

Chủ nhật 10/07/2022 06:00

Những năm gần đây, ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm dược liệu trong việc phòng bệnh, cải thiện sức khỏe cũng như điều trị những bệnh mãn tính. Những loại thuốc này phù hợp với quy luật sinh lý của cơ thể con người nên có thể hạn chế được những tác động có hại.

Khách hàng mua dược liệu của đồng bào dân tộc thiểu số ngày một gia tăng.

Hẳn ai cũng biết các loại cây quen thuộc có sẵn trong gia đình như lá tía tô, gừng, xả, chanh..., đều có tác dụng chữa bệnh hay hỗ trợ sức khỏe, không tốn quá nhiều chi phí như khi sử dụng thuốc tây. Hầu như tất cả mọi người đều ít nhất một lần trong đời sử dụng các loại dược liệu.

Anh Nông Hoàng Hải, Tổ 8, phường Tân Giang (Thành phố) cho biết: Thường xuyên bị đau mỏi xương khớp, tôi sử dụng các cây thuốc nam để chữa trị. Vì có nhiều bệnh nền khác nên tôi hạn chế sử dụng thuốc tây, thay vào đó tôi sử dụng các dược liệu hoặc các bài thuốc đông y gia truyền.

Dược liệu phần lớn được làm từ những loại cây trong thiên nhiên, không có thêm nhiều chất phụ gia hay chất tạo mùi, hương liệu như trong nhiều loại thuốc khác nên rất an toàn, lành tính cho người bệnh. Thuốc làm từ dược liệu hầu như ít gây dị ứng hoặc có các tác dụng phụ gây hại cho người dùng. Sử dụng đúng cách sẽ giúp người bệnh thấy rõ được hiệu quả tích cực trong quá trình điều trị. Thực tế, các sản phẩm từ thiên nhiên không chỉ mang lại hiệu quả mà còn giúp nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong. Nếu như các sản phẩm hóa chất thường có tác dụng nhanh chóng thì các sản phẩm từ thiên nhiên lại có tác dụng chậm hơn nhưng lại không gây tổn thương cho cơ thể, ít tác dụng phụ. Ngoài các tác dụng hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng bệnh, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên chứa lượng dưỡng chất dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ở tỉnh ta hiện nay, với lợi thế nguồn dược liệu phong phú, cách sử dụng thuốc dựa vào kinh nghiệm dân gian, rất phù hợp để phát triển ngành dược liệu, nhất là các bài thuốc của đồng bào dân tộc thiểu số. Đây chính là lợi thế để phát triển nguồn dược liệu phục vụ nhu cầu sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho con người. Bên cạnh đó, nhiều loại dược liệu quý có thể làm thuốc chữa bệnh cũng được nghiên cứu và phát triển chuỗi giá trị, mang lại nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên.

Tuy vậy, nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt do việc khai thác còn mang tính tự phát. Việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến dược liệu còn manh mún nên cũng gặp khó khăn trong việc phát triển các sản phẩm. Chính điều này đôi khi mang lại sự thiếu hụt sản phẩm so với nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng nhược điểm của dược liệu hay các bài thuốc cổ truyền đó là không tiện dụng, chất lượng không ổn định cũng như trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại dược liệu có nguồn gốc không rõ ràng.

Theo thống kê của Hội Đông y tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 211 lương y đang hành nghề khám chữa bệnh bằng thuốc nam, dược liệu. Nhưng chỉ có 2 lương y có giấy phép hành nghề. Còn lại, chủ yếu các lương y hành nghề theo những bài thuốc gia truyền được chứng nhận an toàn riêng.

Ông Lý Văn Sâm, Trưởng Ban chuyên môn, Hội Đông Y tỉnh cho biết: Hiện nay, ngày càng nhiều người có xu hướng chữa bệnh bằng phương pháp đông y. Mỗi người bệnh cần chú ý khi đi khám bệnh hay mua thuốc Nam để điều trị. Bởi lẽ có rất nhiều cơ sở chữa trị đông y chưa được cấp phép hoặc các bài thuốc chưa được Hội Đông Y chứng nhận (cấp phép). Vì thế người bệnh nên lựa chọn những nơi uy tín, được chứng nhận của Hội và không nên sử dụng các bài thuốc chưa được kiểm định.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc dược liệu, thuốc gia truyền tự phát, nhất là các bài thuốc rao bán trên mạng. Hầu hết, đó là những bài thuốc chưa qua kiểm định nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho khách hàng "tiền mất, tật mang". Chị Nguyễn Thùy Linh, Tổ 6, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Tham khảo một số mặt hàng dược liệu, thuốc Nam gia truyền trên mạng, tôi thấy rất nhiều quảng cáo về hiệu quả "thần kỳ" của các bài thuốc này. Tuy nhiên, khi mua về sử dụng theo đúng hướng dẫn nhưng không thấy có tác dụng, cảm giác như mình đã bị lừa.

Không thể phủ nhận, xu hướng sử dụng cây thảo dược từ thiên nhiên đang ngày một tăng lên. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tỉnh táo trước thị trường dược liệu, thuốc gia truyền đang ngày một phát triển kéo theo nhiều hệ lụy.

Khánh Việt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh