Rét đậm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân

Chủ nhật 16/01/2022 16:00

Những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh liên tục giảm sâu, xảy ra các đợt rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất tại Thành phố và các huyện dao động từ 12 - 14oC, vùng núi cao từ 8 - 10oC. Nền nhiệt thấp, kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.


Rét buốt khiến người dân gặp khó khăn trong chăm sóc cây trồng.

Thời điểm này đang là đợt lạnh sâu nhất từ đầu mùa đông năm nay, thời tiết lạnh giá, kết hợp với mưa nhỏ khiến việc đi lại cũng như lao động trở nên khó khăn. Những người bắt buộc phải ra đường hoặc làm việc ngoài trời mặc kín mít từ đầu đến chân, trang bị đầy đủ các loại quần áo, găng tay, mũ..., nhiều người sử dụng thêm áo mưa để che chắn bớt giá rét. Các hoạt động kinh tế ít nhiều bị ảnh hưởng, nhất là đối với nông dân.

Anh Nông Văn Luân, xã Vĩnh Quang (Thành phố) chia sẻ: Rét buốt khiến việc ra đồng trở nên khó khăn hơn, phải đến tầm 9 - 10 giờ khi sương mù dần tan tôi mới ra đồng làm việc. Mặt khác, trong những ngày này, cây trồng, vật nuôi phải chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, sức đề kháng kém, cây trồng rất dễ bị sâu bệnh hại như: đốm lá, phấn trắng, thán thư nên phải phun thuốc phòng trừ và phủ nilon chống rét. Đối với gia súc, gia cầm, gia đình tôi và các hộ khác không thả rông gia súc ra đồng, chủ động dùng vải, bạt để quây, che chắn chuồng nuôi, tích trữ rơm rạ làm thức ăn khô… để phòng, chống rét cho vật nuôi.

Không chỉ nông dân, với những người lao động tự do làm công việc ngoài trời cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của thời tiết lạnh giá. Anh Bế Văn Quân, phường Đề Thám (Thành phố) làm nghề cơ khí cho biết: Đang là thời điểm cuối năm, nhiều công trình bắt đầu đi vào giai đoạn hoàn thiện trước khi nghỉ Tết Nguyên đán 2022, mặc dù nhiệt độ xuống thấp nhưng tôi và các anh em vẫn làm việc từ rất sớm để đảm bảo tiến độ. Nhiều hôm thời tiết rét buốt phải mặc nhiều quần áo cho ấm nhưng khi lên mái nhà bắn tôn, việc mặc quá nhiều quần áo khiến chúng tôi rất khó khăn trong khâu vận động để làm việc.

Người dân trong trang phục kín mít từ đầu đến chân để chống chọi với giá rét khi ra đường. 

Thời tiết khắc nghiệt phần nào ảnh hưởng đến việc học của học sinh, nhất là học sinh bậc mầm non và tiểu học. Cùng với tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến phức tạp, nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học. Đối với các bậc học khác, do trời rét, tỷ lệ học sinh đến trường muộn giờ gia tăng, số học sinh ăn bán trú tại trường giảm đáng kể...

Tại Điểm trường Lũng Mật, xã Xuân Trường (Bảo Lạc), một trong những nơi lạnh nhất của tỉnh, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhiều phụ huynh không có điều kiện mua đủ áo ấm cho con, có nơi các cháu phải lội qua suối để đến lớp. Cô giáo Hoàng Thị Vinh, giáo viên Điểm trường Lũng Mật chia sẻ: Trước tình hình thời tiết lạnh giá kéo dài, nhà trường thực hiện các biện pháp bảo đảm sức khỏe cho các em như: đóng cửa, che chắn tất cả các lỗ thông gió… Tuy nhiên, nơi đây cuộc sống của người dân còn khó khăn, các cô giáo phải đốt lửa sưởi ấm cho học sinh. Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường tiểu học, mầm non điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm.

Học sinh Điểm trường Lũng Mật, xã Xuân Trường (Bảo Lạc) đến trường khi sương mù vẫn còn dày đặc.

Rét đậm, rét hại với nền nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều người mắc bệnh, trong đó chủ yếu là người cao tuổi và trẻ em. Số bệnh nhân cao tuổi và trẻ em nhập viện tại các Khoa Nội tim mạch, Khoa lão, Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng 10 - 20%. Các bác sĩ khuyến cáo, thời tiết rét đậm, rét hại, nền nhiệt rất thấp, việc bảo vệ sức khỏe rất quan trọng, mỗi người cần giữ ấm cơ thể, giữ ấm nhà cửa, không đi tập thể dục quá sớm, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng… Đặc biệt, nhiều người giữ thói quen tập thể dục ngoài trời từ sáng sớm, cần nhanh chóng thay đổi để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có đột quỵ não, đột quỵ tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, dễ để lại di chứng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay đến hết tháng 3/2022 sẽ còn nhiều đợt không khí lạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc nước ta tiếp tục duy trì nền nhiệt thấp trên diện rộng. Do dó, mỗi người dân khi ra đường cần trang bị đủ quần áo ấm, mũ, găng tay; nên ăn chín, uống sôi, hạn chế uống nước lạnh để bảo vệ sức khỏe. Người dân cần theo dõi sát sao các thông tin về thời tiết, các khuyến cáo từ cơ quan chức năng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như duy trì hiệu quả sinh hoạt, lao động hằng ngày.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh