Phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em

Chủ nhật 26/06/2022 05:00

Hằng năm, dịp nghỉ hè là số vụ tai nạn thương tích (TNTT) ở trẻ em trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, ngoài các vụ trẻ bị đuối nước, trẻ thường gặp tai nạn rủi ro như: bỏng, điện giật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, bị ngã, ngộ độc thực phẩm… Ðể nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tránh nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc cho trẻ em, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền phòng tránh TNTT cho trẻ em, mang đến môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

 

Phòng trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh xử trí bỏng nước sôi cho bé H.T.H 7 tuổi.

Tai nạn thương tích rất dễ xảy ra ở lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên vì các em rất hiếu động, tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh. Theo thống kê, trong tháng 5, 6 Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 29 ca TNTT như: ngã, bỏng, tai nạn giao thông…, trong đó có 15 trường hợp ngã do leo trèo, trượt ngã; 12 trường hợp là các cháu nhỏ dưới 6 tuổi. TNTT là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng ở trẻ cả về sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn, phòng, chống TNTT cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bác sĩ Bế Ích Hiến, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trường hợp các cháu nhỏ gặp TNTT đến bệnh viện cấp cứu rất đa dạng, có cháu nhỏ tự chơi ngã bỏng nước sôi, bỏng lửa, bỏng điện, nhiều trường hợp leo trèo ngã từ trên cao xuống… gây nên tình trạng rất nặng nề. Hầu hết những trường hợp trên, các cháu không ý thức được sự nguy hiểm của những vật dụng, đồ dùng sinh hoạt trong nhà, thoải mái nô đùa mà không được cha mẹ hướng dẫn, giám sát. Thời gian gần đây có 2 vụ việc rất thương tâm của 2 cháu nhỏ bị bỏng lửa và nước sôi dẫn đến thiệt mạng. TNTT ở các cháu nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần và tốn kém chi phí chữa trị.

Điển hình, ngày 7/6/2022, Phòng trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bé H.T.H., 7 tuổi, trú tại xã Thái Cường (Thạch An) nhập viện trong tình trạng cánh tay phải bỏng rộp. Theo người nhà cháu bé, con ở nhà muốn uống nước đường nên tự lấy nước sôi để pha và bị bỏng. Tuy là một việc bình thường nhưng con không có kỹ năng xử lý dẫn đến TNTT có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước đó, Khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp nhận bệnh nhân nam Đ.D.H., 14 tuổi bị ngã do trèo cây từ độ cao 10 m, cháu bị gãy xương cánh tay phải, vết thương lộ xương với kích thước khoảng 5 x 5 cm. Vết thương nặng nên cháu được chỉ định phẫu thuật.

Những trường hợp như trên khá phổ biến trong cộng đồng, các cháu không hiểu rõ hành vi của mình, các bậc phụ huynh không hướng dẫn trẻ tránh xa những đồ dùng có thể gây TNTT. Điều này rất nguy hiểm cho trẻ, để phòng tránh TNTT cho trẻ, cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu TNTT khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày, trẻ cần phân biệt, nhận biết những nơi có thể gây nguy hiểm. Biết thận trọng khi chơi với những đồ vật có thể gây nguy hiểm như: cây, gậy, dao, kéo, súng đồ chơi…; biết cách phòng tránh và xử lý khi bị ngã, chảy máu, học cách xử lý khi bị thương nhẹ, cách sơ cứu khi bị chảy máu, biết cách tìm sự trợ giúp khi xảy ra các tình huống tai nạn; phòng tránh và xử lý khi bị gãy tay, chân, cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi ở nhà một mình, khi đi chơi, khi ở trường học; phòng tránh và xử lý khi bị bỏng…

Để phòng tránh TNTT cho trẻ em, thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay giảm thiểu tình trạng trẻ em bị TNTT; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống TNTT ở trẻ em; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống TNTT, đuối nước và xâm hại trẻ em; tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19 và phòng, chống TNTT, đuối nước cho trẻ em trong dịp hè. Đồng thời, xây dựng các văn bản triển khai hướng dẫn thực hiện công tác trẻ em tới các huyện, Thành phố; phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có hỗ trợ trẻ em bị TNTT, chú trọng công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông… tuyên truyền thông qua các văn bản chỉ đạo, phóng sự, chuyên mục đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hoạt động ngoại khóa giáo dục về kỹ năng sống, tự bảo vệ bản thân như: kỹ năng an toàn trong môi trường nước, phòng tránh TNTT, phòng, chống bạo lực học đường… được các đơn vị, trường học tổ chức thường xuyên.

Cùng với đó, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tích cực thực hiện nhiều hoạt động: Cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm có thể xảy ra đuối nước; tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước, TNTT, xâm hại trẻ em; lắp đặt biển cảnh báo TNTT cho trẻ em tại khu dân cư; mở một số lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ dịp hè…

Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em. Sự quan tâm, giám sát chặt chẽ của người lớn trong quá trình vui chơi, giải trí sẽ làm giảm tối đa nguy cơ trẻ phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm. Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày, các bậc phụ huynh cũng cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết để bảo vệ bản thân khi không có sự giám sát của người lớn như: không được vui chơi gần đường, không tự ý sử dụng các thiết bị điện, không chơi các trò chơi nguy hiểm, không ra sông, suối, ao, hồ… tắm khi không có sự giám sát của người lớn.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, bảo vệ trẻ em khỏi những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý, sức khỏe do TNTT gây ra, mỗi gia đình cần quan tâm, giám sát, nhắc nhở con em mình về những nguy cơ có thể gây nguy hiểm, từ đó phòng tránh các vụ việc TNTT. Cùng với đó, các cấp, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực…, góp phần đem đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, để trẻ em được vui chơi, phát triển toàn diện.

Mai Hiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh