Phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè

Thứ năm 30/06/2022 05:18

Tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhiều gia đình. Vì vậy, cùng với việc nâng cao nhận thức và dạy trẻ kỹ năng an toàn trong môi trường nước, mỗi gia đình cần quản lý hoạt động vui chơi của trẻ thật tốt, nhất là trong dịp hè.

Học sinh tham gia khóa học bơi được các thầy giáo chỉ dạy nhiệt tình, chu đáo.

Trên địa bàn tỉnh ta có nhiều ao, hồ, sông, suối nguy hiểm, mực nước sâu và chảy xiết. Mùa hè nắng nóng, các hoạt động vui chơi cũng như các môn thể thao dưới nước luôn hấp dẫn trẻ em và người lớn. Khi học sinh được nghỉ học thường rủ nhau đi bể bơi, tắm ao, tắm sông, suối và hầu như năm nào cũng có trẻ em bị đuối nước.

Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước do thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình, nhà trường, môi trường sống thiếu an toàn, nhiều ao, hồ, sông, suối, thiên tai, bão lũ… còn có nguyên nhân chủ yếu do thiếu kỹ năng sống. Đặc điểm tâm sinh lý của các em đang ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích khám phá, thể hiện bản thân. Các em chưa đủ nhận biết những khu vực nguy hiểm, chưa có kỹ năng an toàn khi tham gia bơi lội, kỹ năng chống đuối nước, kỹ năng sinh tồn khi gặp tai nạn. Trẻ em đuối nước đa phần chưa biết bơi - một kỹ năng mà hầu hết các nước phát triển đều trang bị tốt cho học sinh.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ, đặc biệt là trong dịp hè, cha mẹ cần nhắc trẻ không chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối,… những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước. Ngoài ra, tổ chức dạy bơi an toàn là một trong những giải pháp quan trọng, hiệu quả để phòng tránh đuối nước ở trẻ em. Trong đó, dạy các em kiến thức khi tham gia môi trường nước, nhận biết các môi trường nước sâu, nguy hiểm để phòng tránh…; tăng cường nâng cao nhận thức cho trẻ về tai nạn đuối nước.

Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo thi đấu Thể thao và Nghệ thuật tỉnh Nông Thế Hiển cho biết: Chúng tôi liên tục mở các lớp bơi phổ cập cho học sinh đủ mọi lứa tuổi. Đến cuối tháng 6/2022, Trung tâm đã mở 2 lớp với 80 học viên tham gia, dự kiến hết tháng 8 chúng tôi tiếp tục tiếp nhận đăng ký và mở thêm khoảng 5 lớp với số lượng hơn 100 học viên được đào tạo và biết bơi phổ cập. Ngoài ra, các học viên được trang bị các kỹ năng phòng, chống đuối nước, sơ cứu khi gặp trường hợp bị đuối nước.

Em Lê Hồng Sơn, lớp 8A, Trường THCS Hòa Chung (Thành phố) chia sẻ: Em đã học và biết bơi từ năm lớp 6, khi tham gia học bơi từ những buổi đầu em được hướng dẫn những động tác khởi động trước khi xuống nước để phòng bị chuột rút, cách hít thở dưới nước sao cho đúng để không bị sặc… Sau mỗi giờ học, em được thầy hướng dẫn những động tác sơ cứu khi bị đuối nước.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Ích Chánh, với mục tiêu kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước nhằm đảm bảo sức khỏe và tính mạng của trẻ em, tạo môi trường sống an toàn cho trẻ, thời gian qua, Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, Thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em.

Để công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em đạt hiệu quả thiết thực, các địa phương cần tăng cường phối hợp tổ chức truyền thông về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng; mở các lớp tập huấn về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tuyên truyền, giáo dục trực quan qua bảng tin, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, truyền thanh; thông qua các hoạt động ngoại khóa của trường học, các buổi nói chuyện, tọa đàm, sân khấu hóa để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Nguyệt Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh