Nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS

Thứ hai 06/12/2021 05:00

Công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh trong những năm qua đạt nhiều kết quả, số người nhiễm HIV mới phát hiện, số bệnh nhân AIDS và số bệnh nhân tử vong do HIV/AIDS đều giảm.

Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy máu xét nghiệm HIV cho người bệnh.

Để nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả, từ đầu năm 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng, chống HIV/AIDS, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV dưới nhiều hình thức như: Truyền thông trực tiếp cho 16.713 lượt người là đối tượng nghiện chích ma túy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, thanh thiếu niên vùng sâu, vùng xa; phối hợp đăng tải các phóng sự, tin, bài về phòng, chống HIV/AIDS trên Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng.

Tổ chức các chương trình can thiệp giảm thiểu tác hại HIV/AIDS, hoạt động cấp phát bơm kim tiêm sạch, thu gom bơm kim tiêm bẩn tại các địa bàn trọng điểm thông qua 62 điểm tự cấp bơm kim tiêm và 15 nhân viên tiếp cận cộng đồng tại 10 huyện, Thành phố. Can thiệp dự phòng, tư vấn và áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho trên 2.500 người nghiện chích ma túy, 168 phụ nữ bán dâm. Cấp phát 48.100 chiếc bơm kim tiêm sạch, gần 2.000 bao cao su; duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại các cơ sở điều trị.

Hoạt động điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút ARV được mở rộng triển khai đến tuyến huyện. Trong năm, toàn tỉnh mở 12 cơ sở điều trị ARV tại 9 trung tâm y tế huyện và 3 bệnh viện đa khoa tuyến huyện; 100% cơ sở điều trị thực hiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế. Đến nay, có 654 bệnh nhân được điều trị ARV tại 14 cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh, 260 bệnh nhân được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế từ nguồn ngân sách địa phương.
Với các giải pháp tích cực được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh từng bước làm giảm sự gia tăng người nhiễm HIV/AIDS. Giai đoạn 2018 - 2021, mỗi năm phát hiện khoảng 50 người nhiễm HIV mới, giảm 30 - 40% so với các năm của giai đoạn 2010 - 2015; duy trì khống chế tỷ lệ nhiễm HIV toàn tỉnh < 0,3%.

Theo Trưởng Khoa phòng, chống HIV/AIDS - Lao, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đàm Quốc Hương, mặc dù tình hình dịch bệnh HIV/AIDS ở tỉnh được khống chế, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những yếu tố nguy cơ phát triển trở lại do xu hướng lây truyền HIV thay đổi. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục gia tăng, hành vi quan hệ tình dục không an toàn trong nhóm nam, quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, người sử dụng ma túy tổng hợp, người bán dâm... ngày càng khó kiểm soát - đó là nguy cơ hàng đầu lây truyền HIV trong cộng đồng.

Thời gian tới, ngoài các giải pháp về chuyên môn, như: Thông tin giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại, giám sát HIV/AIDS, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, nâng cao năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS..., việc phối hợp giữa các ban, ngành và huy động cả cộng đồng chung tay thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS rất cần thiết. Tiếp tục vận động thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”; xây dựng lối sống lành mạnh tại cộng đồng dân cư; duy trì và nhân rộng các mô hình xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị điển hình trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, mạng lưới người nhiễm HIV tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Trong đó, chú trọng vận động tham gia xây dựng kế hoạch, giám sát, đánh giá tổ chức thực hiện; đào tạo nghề, tạo việc làm và phát triển mô hình lao động sản xuất, kinh doanh mang tính bền vững cho người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao, người bị ảnh hưởng bởi HIV và bệnh nhân đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Bảo đảm cung cấp hiệu quả các dịch vụ an sinh xã hội cho người nhiễm HIV, người dễ bị lây nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV, vận động người nhiễm HIV tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Thành lập và duy trì các mô hình truyền thông nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và nhân dân về tình hình, diễn biến của bệnh HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. 

Trong Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 (từ ngày 10/11 - 10/12/2021), với chủ đề “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, duy trì hiệu quả các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV nhằm thu hút người có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV tiếp cận sử dụng thường xuyên, liên tục; triển khai các hướng dẫn để người nhiễm có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ điều trị Methadone, ARV sẵn có tại địa phương. Tập trung truyền thông đại chúng và truyền thông qua mạng xã hội; xây dựng và phổ biến các thông điệp phòng, chống HIV/AIDS, tình hình dịch của địa phương, các mô hình, sáng kiến và các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS mà các địa phương đang cung cấp, nhất là các sáng kiến để vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19 và mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Đến ngày 31/10/2021, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh là 2.464 người, lũy tích AIDS 1.671 người; có 1.331 bệnh nhân HIV trên địa bàn tỉnh tử vong, số người HIV/AIDS còn sống 1.133 người. 10 tháng năm 2021, phát hiện 50 trường hợp nhiễm HIV mới, 13 bệnh nhân HIV/AIDS tử vong (giảm 14 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020).
Khánh Việt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh