Những điều cần biết về tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4

Thứ sáu 17/06/2022 04:00

Hiện nay, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, điều đó cho thấy hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 giúp giảm khả năng bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là ngăn ngừa tử vong do Covid-19, đặc biệt ở những người đã tiêm mũi nhắc lại. Tuy nhiên, thực tế này đang dẫn đến tình trạng nhiều người chủ quan, xem thường việc tiêm vắc xin mũi 3 và tỏ ra không mặn mà với việc tiêm vắc xin mũi 4.

Ngành y tế khuyến cáo, dịch Covid-19 hiện chưa phải đã chấm dứt hoàn toàn, các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi khó lường, người dân nên tiếp tục tiêm vắc xin để không mất cơ hội được bảo vệ liên tục. Tiêm vắc xin mũi 4 không chỉ bảo vệ bản thân người tiêm mà còn bảo vệ người thân, cộng đồng thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Sự cần thiết tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4

Giống như nhiều loại vắc xin khác, những người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, đúng hạn sẽ được bảo vệ tốt nhất, tuy nhiên sẽ giảm dần khả năng bảo vệ sau tiêm vắc xin theo thời gian (đặc biệt là đối với một số nhóm đối tượng nguy cơ). Do đó, để tăng cường miễn dịch phòng Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng, Bộ Y tế chỉ đạo việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân.

Cơ thể con người không thể tiếp tục thúc đẩy phản ứng kháng thể mãi mãi, mà lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Theo đó, tế bào lympho B sẽ phản ứng đầu tiên trong lần đầu tiên tiếp xúc với mầm bệnh (hoặc vắc xin). Các tế bào B được kích hoạt sẽ phân chia nhanh chóng và biệt hóa thành các tế bào plasma, tạo ra các protein gọi là kháng thể.

Các kháng thể có thể đánh dấu những kẻ xâm nhập đáng ngờ để tiêu diệt và một số có thể liên kết với một phần của mầm bệnh để ngăn chặn nó lây nhiễm hoàn toàn vào các tế bào, đây là kháng thể "trung hòa". Kháng thể "trung hòa" ngăn chặn trực tiếp vi rút xâm nhập tế bào và gây bệnh nhưng các kháng thể sẽ suy yếu sau khi nhiễm bệnh, do lympho B tồn tại trong thời gian ngắn tạo ra kháng thể và sẽ chết đi nhanh chóng.

Theo tổng hợp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện tại có 7 nghiên cứu về hiệu quả mũi 4 vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 6 nghiên cứu từ Israel, 1 nghiên cứu từ Canada. Tất cả được tiến hành trong thời gian Omicron là biến thể lưu hành phổ biến trên toàn cầu, hầu hết nghiên cứu đánh giá mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 có hiệu quả.

Trong số 7 nghiên cứu điều tra việc sử dụng liều vắc xin mRNA Covid-19, có 2 nghiên cứu được thực hiện trên nhân viên y tế ở Israel. Kết quả của nghiên cứu thứ nhất cho thấy vắc xin đã kích hoạt một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ (cả kháng thể IgG và kháng thể trung hòa) đều tăng gấp 9 hoặc 10 lần và vắc xin không gây ra tác dụng phụ nào lớn cho đối tượng nghiên cứu. Nghiên cứu thứ hai đã khảo sát những trường hợp nhiễm Covid-19 sau tiêm vắc xin ở những nhân viên y tế được tiêm 3 mũi vắc xin Pfizer-BioNTech và đưa ra so sánh với những người được tiêm mũi 4 vắc xin này. Kết quả cho thấy, những người được tiêm mũi 4 giảm tỷ lệ mắc Covid-19 sau tiêm vắc xin so với tỷ lệ được quan sát thấy chỉ sau mũi 3 của vắc xin này.

Đối tượng cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị, tiêm nhắc mũi 4 vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna Covid-19 ít nhất 4 tháng sau lần tiêm nhắc lại đầu tiên cho các đối tượng gồm người lớn từ 50 tuổi trở lên, những người từ 12 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch vừa phải hoặc nghiêm trọng.

Ngày 9/5/2022, Bộ Y tế có Văn bản số 2357/BYT-DP chỉ đạo việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4). Đối tượng tiêm, người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp).

Sử dụng vắc xin mRNA của hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất, vắc xin do Astra Zeneca sản xuất, vắc xin cùng loại với mũi 3. Khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3. Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Vắc xin phòng Covid-19 chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả, do đó mỗi chúng ta hãy tiêm vắc xin theo hướng dẫn của ngành y tế. Các nghiên cứu khẳng định người đã tiêm đủ liều cơ bản, sau khi mắc Covid-19 tiêm thêm mũi nhắc thì khả năng bảo vệ không bị mắc lại gần như tuyệt đối.

Mai Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh