Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng tránh

Thứ năm 28/07/2022 05:00

Ðậu mùa khỉ là căn bệnh hiếm gặp, do vi rút có "quan hệ họ hàng" với bệnh đậu mùa là vi rút thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 khi có hai đợt bùng phát giống như thủy đậu xảy ra ở các đàn khỉ được lưu giữ để nghiên cứu, do đó có tên là đậu mùa khỉ (Monkeypox). Bệnh được phát hiện ở người vào năm 1970.

Gần đây, ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022. Đến ngày 22/6/2022, vi rút gây bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 42 quốc gia trên thế giới với khoảng hơn 2.100 ca mắc và hơn 100 ca nghi mắc đã được phát hiện tại các quốc gia vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng ca mắc trong thời gian tới, WHO kêu gọi các nước tăng cường giám sát dịch bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại thì khỉ chưa chắc chắn là tác nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh. Theo WHO, nhiều khả năng loài gậm nhấm chính là nguồn lây lớn nhất, tuy vậy chưa thể xác định chính xác nguồn lây từ đâu mà đang chờ thông tin từ các nhà nghiên cứu.

Đường lây truyền của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc với máu, chất lỏng trong cơ thể, giọt bắn đường hô hấp, vết thương trên da hoặc niêm mạc của người bệnh (hoặc của động vật mắc bệnh). Ngoài ra, ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với các vật dụng của người bệnh (chăn, ga, gối, đệm, khăn mặt, quần áo…) cũng có thể bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ mẹ sang thai nhi và dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh, trẻ sơ sinh tiếp xúc gần với mẹ trong quá trình sinh nở và sau khi sinh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nếu mẹ đang mắc bệnh. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Thông thường sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh đậu mùa khỉ thì thời gian ủ bệnh có thể từ 5 - 21 ngày, thường từ 6 - 13 ngày tức là sau thời gian đó các triệu chứng đầu tiên của bệnh mới bắt đầu xuất hiện gồm: sốt, đau đầu dữ dội, đau mỏi lưng, các cơ, ớn lạnh, mệt mỏi uể oải, nổi hạch.

Sau khi có biểu hiện sốt từ 1 - 3 ngày, người bị bệnh có thể bị phát ban. Các nốt phát ban có thể xuất hiện ở trên khắp gương mặt, lòng bàn tay, bàn chân, miệng, mắt, cơ quan sinh dục ngoài… Các nốt phát ban ban đầu chỉ hơi sần trên bề mặt da và sau đó phát triển nghiêm trọng hơn, trở thành mụn nước, sưng to rồi dần chuyển sang mụn mủ, sau đó khô lại, đóng vảy và xẹp xuống. Thông thường, các triệu chứng bệnh kéo dài từ 2 - 4 tuần và tự khỏi, người bệnh không cần thực hiện các biện pháp điều trị đặc biệt.

Biến chứng do bệnh đậu mùa khỉ

Các biến chứng thường gặp của bệnh đậu mùa khỉ như: nhiễm trùng máu, viêm não, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng giác mạc, mất thị lực. Đối với các vết thương trên da trở nên nghiêm trọng hơn khiến da bong ra thành từng mảng lớn. Tỷ lệ tử vong dao động trong khoảng 11% so với số người mắc bệnh, đặc biệt trẻ em mắc bệnh đậu mùa khỉ có tỷ lệ tử vong cao hơn. Thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong dao động khoảng 3 - 6%.

Biện pháp phòng bệnh

Để phòng bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường. Che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh...

Mai Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh