Nhiều trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc theo quy định khi cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú

Chủ nhật 02/01/2022 21:47

Đó là thông tin tại Công văn số 01/UBND-VX ngày 2/1/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Trung tâm Y tế Thành phố khám cho bệnh nhân mắc Covid-19 cách ly điều trị tại nhà.

Theo đó, từ ngày 5/11/2021 đến 17h00' ngày 1/1/2022, toàn tỉnh ghi nhận 587 trường hợp dương tính với vi rút SARS-COV-2, trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 ghi nhận trên dưới 30 trường hợp/ngày; nhiều trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng nhưng chưa xác định được nguồn lây, số lượng các trường hợp F1 ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà, cơ sở lưu trú có nhiều trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc theo quy định dẫn đến khi các trường hợp F1 này chuyển thành F0 kéo theo rất nhiều trường hợp khác được xác định là F1 tăng đột biến do có tiếp xúc gần, làm nguy cơ tăng số ca mắc, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các trường hợp được xác định là F1 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (7 ngày) và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo khi đáp ứng các điều kiện theo quy định “Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều thứ 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1”. Tuy nhiên, trong trường hợp F1 thuộc các sở, ngành, địa phương không bảo đảm các điều kiện cách ly tại nhà, tại cơ quan, đơn vị, nơi lưu trú theo quy định (không có phòng riêng, khu vệ sinh riêng, không đảm bảo cách biệt hoàn toàn với người thân, đồng nghiệp...) thì thực hiện cách ly tập trung.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19, các trường hợp F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà, tại cơ quan, đơn vị, nơi lưu trú thuộc phạm vi quản lý. Lập danh sách các trường hợp F1 của cơ quan, đơn vị mình gửi ngành y tế, UBND cấp huyện, cơ quan có thẩm quyền để phối hợp thực hiện cách ly phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân nghiêm túc thực hiện đầy đủ thông điệp "5K" của Bộ Y tế; khuyến khích người dân hạn chế đến các địa điểm có nguy cơ cao, các sự kiện tập trung đông người; tăng cường quét mã QR-Code để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết.

Không tổ chức các hoạt động đến thăm, chúc mừng các cơ quan, đơn vị khác trong dịp đầu năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Không tổ chức hội nghị tổng kết tập trung trực tiếp khi không kiểm soát được thành phần tham dự và các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch, chuyển hình thức tổng kết bằng văn bản, hội nghị online trực tuyến.

UBND Thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, lựa chọn địa điểm thực hiện việc cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 trên địa bàn không bảo đảm các điều kiện cách ly tại nhà, tại cơ quan, đơn vị, nơi lưu trú để thực hiện cách ly tập trung.

Sở Y tế tiếp tục thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh; bảo đảm thuốc, ô xy y tế, giám sát dịch, chăm sóc và điều trị người nhiễm ngay tại cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc xây dựng mô hình tổ chăm sóc y tế lưu động để kịp thời theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe cho các F0 điều trị tại nhà, các F1 thực hiện cách ly tại nhà; thông báo số điện thoại của các tổ chăm sóc y tế lưu động để người dân có thể liên lạc khi cần thiết.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh