Người dân “thắt lưng buộc bụng” khi giá cả hàng hóa tăng cao

Thứ năm 21/04/2022 05:00

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng thiết yếu thời gian gần đây liên tục tăng giá. Trong khi đó, việc làm và thu nhập giảm, người dân phải thắt chặt chi tiêu để đảm bảo nhu cầu tối thiểu cuộc sống.

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao, ảnh hưởng đến sức mua của thị trường.

Theo ghi nhận từ thị trường, cùng với khó khăn do dịch bệnh, việc giá xăng dầu tăng cao đã khiến nhiều mặt hàng thiết yếu đồng loạt “leo thang”, trong đó, lương thực, thực phẩm tăng trung bình từ 7 - 10%. Vì vậy, nhiều người nội trợ phải cân đối chi tiêu hợp lý, vừa lựa chọn thực phẩm ưng ý mà giá cả phù hợp.

Chị Hoàng Thị Loan, phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết: Hiện nay, giá cả các mặt hàng đều tăng, từ bỉm, sữa, mắm, muối, rau củ..., trong khi tiền lương của hai vợ chồng tôi vẫn vậy. Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, các thành viên trong gia đình cần phải bổ sung thêm dưỡng chất nhưng tôi rất đắn đo vì giá cả các mặt hàng đều tăng cao.

Gia đình chị Nguyễn Phương Tuyết, phường Sông Bằng (Thành phố) có 6 người, gồm cả người già và trẻ nhỏ nên mọi chi phí đối với vợ chồng chị thời điểm này khá khó khăn. Chị Tuyết chia sẻ: Các mặt hàng đều đắt đỏ, trước đây cầm 200 nghìn đồng đi chợ có thể mua đủ thực phẩm dùng cả ngày cho gia đình, nhưng bây giờ thì khác, cũng là nhóm thực phẩm đó nhưng giá cả tăng thêm cả trăm nghìn đồng. Mỗi tháng chi phí sinh hoạt của gia đình tôi tăng thêm 2 - 3 triệu đồng, chưa kể tiền học phí của các con và các chi phí phát sinh khác.

Cô Vũ Thị Thu, phường Hợp Giang (Thành phố) thường xuyên phải “cân đo, đong đếm” chi tiêu trong gia đình. Theo cô Thu, gia đình cô có người ốm nên tiền khám bệnh, mua thuốc mỗi tháng cả triệu đồng. Đi chợ mặt hàng nào cũng tăng giá, bình gas trước mua hơn 300 nghìn đồng giờ tăng lên gần 500 nghìn đồng. Các mặt hàng khác mỗi thứ tăng một đến vài nghìn đồng, nhưng tính ra cả tháng phải chi thêm tiền triệu. Trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, cô cố gắng cắt giảm chi tiêu được ít nào hay ít đó.

Không chỉ người tiêu dùng, mà các tiểu thương cũng thấy “choáng” về mặt bảng giá hiện nay. Chị Nguyễn Thị Hường, chủ cửa hàng thực phẩm khô tại chợ Xanh (Thành phố) cho biết: Sau Tết, các mặt hàng đều tăng, dầu ăn lên giá từ 5.000 - 10.000 đồng/chai, bột ngọt tăng 7.000 - 8.000 đồng/gói, nước mắm tăng 3.000 - 4.000 đồng/chai… Nguyên nhân tăng do, giá xăng dầu tăng cao dẫn đến cước vận chuyển tăng theo. Do biến động về giá cả, lượng khách mua hàng giảm 40% so với trước đây.

Giá xăng dầu tăng mạnh làm cho cuộc sống của người dân, đặc biệt là người lao động tự do gặp nhiều khó khăn. Ông Nông Văn Chiến, phường Sông Bằng (Thành phố) làm nghề xe ôm bộc bạch: Đầu năm 2022, xăng dầu nhiều lần điều chỉnh giá và chạm mốc gần 30.000 đồng/lít. Nay giá xăng dầu tuy có hạ nhiệt hơn trước nhưng vẫn ở mức rất cao. Giá xăng tăng nên giá chở khách tăng, nhiều khách thấy lên giá không đi nữa, vì vậy, thu nhập của tôi giảm đáng kể, có ngày chỉ chở 1 - 2 khách. Do công việc khó khăn, ngoài chạy xe ôm, tôi kiêm nhận thêm giao đồ, chở hàng để có thêm thu nhập.

Giá cả leo thang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân và kinh doanh của doanh nghiệp. Mức độ ảnh hưởng tuy khác nhau nhưng người lao động thu nhập thấp chịu tác động mạnh nhất. Trường hợp giá cả tăng cao và kéo dài, khả năng hồi phục kinh tế sau đại dịch sẽ trở nên khó khăn hơn. Người dân phải oằn mình gánh thêm các chi phí để tồn tại.

Minh Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh