Khởi động chiến dịch về dự phòng HIV tại Việt Nam

Thứ năm 18/11/2021 06:00

Ngày 17/11, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC US), Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về HIV/AIDS (PEPFAR), Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) chính thức khởi động chiến dịch về dự phòng HIV tại Việt Nam với chủ đề "Yêu mới khó - phòng ngừa HIV có ngại gì".

Buổi gặp mặt báo chí thông tin về khởi động chiến dịch về dự phòng HIV tại Việt Nam được tổ chức trực tuyến vào ngày 17/11.

Thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, số người nhiễm HIV hiện còn sống tại nước ta là 212.769 trường hợp. Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 10.925 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV, có 84,8% là nam giới, độ tuổi chủ yếu là từ 16 đến 29 (chiếm 46%) và 30 đến 39 (chiếm 29%), đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (chiếm 79,1%) và qua đường máu (chiếm 9,9%).

Cũng từ đầu năm 2021 đến nay, nước ta ghi nhận 1.528 trường hợp HIV dương tính tử vong. Ước tính đến hết năm 2021, cả nước phát hiện khoảng 13.000 trường hợp HIV dương tính và 2.000 trường hợp tử vong.

Chiến dịch dự phòng HIV tại Việt Nam lần này được triển khai từ ngày 17/11 đến 15/12/2021, nhằm nâng cao nhận thức về dự phòng HIV và loại bỏ những kỳ thị liên quan đến HIV, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS năm 2021.

Chiến dịch sẽ tạo ra những đóng góp vào nỗ lực đạt được mục tiêu quốc gia về kết thúc đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam vào năm 2030. Bên cạnh đó, chiến dịch sẽ quảng bá các biện pháp dự phòng HIV mới nhất, thúc đẩy nhận thức rằng "không có lý do gì để e ngại khi biết về tình trạng HIV của một ai đó".

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, chiến dịch nhắm đến những người trẻ, đặc biệt là những người đang có nguy cơ cao đối với HIV. Đồng thời, truyền đi thông điệp về việc phòng ngừa, điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút (ARV) là an toàn và hiệu quả, mọi người có nhu cầu cần tiếp cận dịch vụ này càng sớm càng tốt để được tư vấn và nhận dịch vụ.

Với một người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV), khi đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện, sẽ không làm lây truyền vi rút HIV sang cho bạn tình của họ. Đây chính là nội dung thông điệp "Không phát hiện = Không lây truyền" (K=K). 

Người nhiễm HIV có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn 30%

Bác sĩ Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) khẳng định, so với người bình thường, người nhiễm HIV có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn khoảng 30%. Cùng với đó, tỷ lệ phải nhập viện cũng cao hơn so với người không nhiễm HIV. Chính vì vậy, Việt Nam đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người nhiễm HIV/AIDS.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh