Khai báo y tế bằng mã QR-Code - tăng khả năng phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư 08/12/2021 05:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc cập nhật và truy xuất thông tin thông qua quét mã QR-Code góp phần tích cực trong công tác truy vết, phòng, chống dịch (PCD), tiết kiệm thời gian cho người dân trong quá trình khai báo y tế.

Người dân thực hiện khai báo y tế bằng mã QR-Code tại các địa điểm tập trung đông người.

Để kiểm soát dịch Covid-19 trong cộng đồng, giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch có hiệu quả, từ giữa tháng 5, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh đẩy mạnh triển khai việc khai báo y tế điện tử bằng mã QR-Code trên ứng dụng Bluezone (nay là ứng dụng  PC-Covid) tại tất cả trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, phòng khám, siêu thị, cửa hàng…, tạo điều kiện để người dân thực hiện khai báo thuận tiện, nhanh chóng và chính xác.

Trụ sở UBND phường Hợp Giang (Thành phố) - nơi tập trung đông người ra vào thực hiện các thủ tục hành chính, việc khai báo y tế bằng quét mã QR được UBND phường triển khai từ đầu tháng 6. Hiện nay, mã QR được dán ở sân và cửa chính để người dân đến liên hệ công tác có thể dễ dàng thực hiện khai báo y tế. Cán bộ, viên chức UBND phường chỉ cần kiểm tra QR-Code trên điện thoại của người dân là biết đã khai báo hay chưa.

Chị Nông Kim Khánh, tổ 7, phường Hợp Giang chia sẻ: Tôi thấy việc khai báo y tế bằng mã QR-Code nhanh, dễ thực hiện, không tốn thời gian viết giấy, hạn chế tập trung đông người, rất hữu ích giữa mùa dịch. Chỉ cần điện thoại thông minh có kết nối mạng internet là thực hiện được. Tôi mong tất cả mọi người dân tích cực tham gia khai báo y tế bằng mã QR-Code, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND phường Hợp Giang Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn phường Hợp Giang có gần 300 điểm khai báo y tế QR-Code. Phường nêu cao vai trò giám sát của các tổ Covid-19 cộng đồng, khuyến khích nhân dân tham gia PCD, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân và các cơ sở kinh doanh ý thức chấp hành “5K”. UBND phường thực hiện duy trì việc giám sát PCD, yêu cầu các hộ kinh doanh quét mã QR, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử phạt nghiêm hoặc yêu cầu ngừng kinh doanh.

Khai báo y tế điện tử bằng mã QR-Code là hình thức kết nối liên thông, bổ sung, cập nhật cho kho dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự phòng, cung cấp thông tin chính xác, hỗ trợ PCD Covid-19. Nếu như việc khai báo bằng giấy khó đảm bảo cập nhật thông tin dịch tễ thì mã QR-Code giúp các cơ quan chức năng có thể phân tích, đánh giá tình hình liên tục, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết khi cần thiết. UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid có check mã QR-Code trên điện thoại thông minh. Đến ngày 30/11/2021, toàn tỉnh có 8.041 địa điểm cài đặt kiểm soát ra vào bằng quét mã QR-Code; 97.004 lượt tải ứng dụng PC-Covid về số điện thoại, đạt 18,29% dân số.

Để thực hiện nghiêm việc sử dụng mã QR-Code kiểm soát người vào, ra trong PCD Covid-19, ngày 24/11/2021 UBND tỉnh ban hành Công văn số 3271 đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc triển khai mã QR-Code theo các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông. Thống nhất dùng ứng dụng PC-Covid để quét mã QR-Code trên địa bàn toàn tỉnh. Yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người dân có sử dụng điện thoại thông minh phải thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng PC-Covid, tuân thủ việc quét mã QR-Code khi ra, vào trụ sở cơ quan và đến các điểm công cộng, vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện. Đảm bảo việc treo/dán các mã QR-Code, kiểm soát, ghi nhận các hoạt động ra, vào trụ sở, các phòng họp bằng mã QR-Code... Tích cực tuyên truyền, tập trung hướng dẫn, kiểm tra và yêu cầu các địa điểm công cộng cài đặt sử dụng bộ giải pháp và tuân thủ việc quét mã QR-Code; yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm việc quét mã QR-Code khi vào, ra các điểm công cộng, nhất là các địa điểm vui chơi giải trí được phép hoạt động theo quy định, các điểm du lịch, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bến xe…

Tuy nhiên, hiện nay tại một số cửa hàng ăn uống, cà phê, spa trên địa bàn Thành phố, nhiều người dân vẫn chưa thực hiện việc quét mã QR-Code khai báo y tế PCD Covid-19. Chị Đinh Thị Minh Thanh, quản lý Tộc Spa tại phố Hồng Việt (Thành phố) cho biết: Chúng tôi dán mã QR-Code ngay tại cửa lối ra vào và dán tại quần thanh toán, những vị trí thuận lợi cho khách nhìn thấy. Ngoài một số khách rất chủ động quét mã vẫn còn một số khách phải để nhân viên yêu cầu mới thực hiện việc quét mã QR-Code.

100% điểm quét mã QR-Code được đặt tại lối ra vào các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Dương Nông Tuệ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh về việc kiểm soát PCD Covid-19 bằng mã QR, Sở ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các địa phương về việc tăng cường triển khai, kiểm tra việc quét mã QR địa điểm tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Cụ thể, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm việc đăng ký mã QR địa điểm và yêu cầu bắt buộc quét mã QR địa điểm để kiểm tra thẻ Covid đối với tất cả nhân viên, người lao động và khách hàng đến làm việc, liên hệ công tác, mua sắm, sử dụng dịch vụ… UBND các huyện, Thành phố đẩy mạnh việc triển khai thực hiện quy chế quản lý và sử dụng thẻ Covid; chỉ đạo UBND cấp xã thường xuyên kiểm tra việc tạo mã QR địa điểm và số lượt quét mã QR tại các địa điểm thuộc địa bàn quản lý.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai ứng dụng khai báo y tế bằng QR-Code mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Mã QR địa điểm trên ứng dụng PC-Covid là nền tảng công nghệ thông tin phục vụ việc PCD Covid-19. Thông qua việc quét mã ở những địa điểm công cộng sẽ góp phần kiểm soát lượng người ra vào, hỗ trợ cho việc truy vết trong PCD Covid-19. Các địa phương cần tăng cường nhắc nhở, khuyến cáo các cơ sở, doanh nghiệp và người dân biết được trách nhiệm của mình trong việc thực hiện quét mã QR, từ đó tạo thói quen quét mã QR khi đến các địa điểm công cộng.                    

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh