Hà Quảng chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi

Thứ hai 30/01/2023 13:00

Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, UBND huyện Hà Quảng quán triệt, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn triển khai phương án phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Anh Vương Văn Thanh, xóm Nặm Nhũng, xã Lũng Nặm (Hà Quảng) xây dựng chuồng nuôi kiên cố để chống rét cho đàn gia súc.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, các đợt rét tiếp tục có khả năng xuất hiện trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023.

Gia đình ông Triệu Văn Ú, xóm Nà Nghiềng, xã Sóc Hà luôn chuẩn bị nguồn thức ăn cho đàn bò vào những ngày giá rét. Ông Ú chia sẻ: Việc chủ động thức ăn cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại rất quan trọng. Vì vậy, gia đình tôi thu gom, tích trữ rơm rạ, vỏ lạc, thân cây ngô để làm thức ăn cho đàn gia súc trong những ngày mùa đông giá rét.

Gắn bó với nghề nông từ nhiều năm nay, con trâu, con bò đã trở thành vật nuôi không thể thiếu đối với đời sống và sản xuất của gia đình anh Vương Văn Thanh, xóm Nặm Nhũng, xã Lũng Nặm. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, do chủ quan, không chú trọng gia cố chuồng trại, gia súc còn thả rông nên sau mỗi mùa đông, đàn gia súc đều sút cân, có con bị chết rét, gây thiệt hại về kinh tế, do đó, ngoài việc đầu tư xây dựng chuồng nuôi kiên cố, anh Thanh tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp và trồng thêm cỏ voi để dự trữ thức ăn; vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn gia súc của gia đình; bổ sung thêm thức ăn tinh như cám gạo, cám ngô và nước muối ấm, vitamin cho trâu, bò tăng sức đề kháng.

Hiện nay, tổng đàn gia súc của xã Lũng Nặm có trên 5.400 con, đàn gia cầm trên 17.100 con. Ngay từ đầu mùa đông, UBND xã tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động các phương án phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Các hộ chăn nuôi sửa chữa chuồng nuôi kiên cố, đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt; vệ sinh chuồng khô ráo, sạch sẽ; chăm sóc, bảo vệ diện tích cỏ; chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông; không thả rông gia súc vào những ngày mưa rét kéo dài.

Hiện, huyện Hà Quảng có 12.316 con trâu, 18.775 con bò, 55.217 con lợn, 411.608 con gia cầm. Xác định chăn nuôi là một trong những hướng đi phát triển kinh tế bền vững nên ý thức trong bảo vệ, phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi của người dân được nâng lên đáng kể. UBND huyện ban hành văn bản đề nghị UBND 21 xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ đông - xuân năm 2022 - 2023.

Ban chỉ đạo cấp xã, thị trấn phân công các thành viên chủ động bám sát địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp, kinh nghiệm, cách làm hay để người dân biết và áp dụng trong công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi. Hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số gia cố, che chắn chuồng trại, mua thức ăn bổ sung cho vật nuôi. Vận động bà con chuyển đổi diện tích đất canh tác ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng các giống cỏ có khả năng chịu hạn, chịu rét, sương muối.

Tổ chức phổ biến các biện pháp kỹ thuật chế biến, bảo quản thức ăn gia súc (rơm rạ, cỏ khô, cỏ ủ chua, rơm ủ urê…). Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu; thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không lơ là, chủ quan trước những hiện tượng thời tiết cực đoan. Rà soát, thống kê số gia súc, gia cầm hiện có; tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh.
Ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh