Giá xăng, dầu giảm - vận tải hành khách, hàng hóa không giảm

Thứ tư 21/09/2022 05:00

Giá xăng, dầu giảm liên tục đã giảm áp lực cho ngành vận tải hàng hóa, hành khách. Tuy nhiên theo khảo sát, giá dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh không giảm hoặc giảm không đáng kể.

Các nhà xe tại Bến xe khách liên tỉnh Thành phố không giảm giá vé hành khách.

Thời gian gần đây, người dân phấn khởi khi giá xăng, dầu liên tiếp giảm mạnh nhưng việc giảm giá lần này có ý nghĩa hơn khi giá vận tải hành khách và hàng hóa cũng giảm theo. Sau phiên giảm giá vào 15h ngày 12/9/2022, giá xăng, dầu đã thấp hơn 9 nghìn đồng so với tháng 6, giúp chi phí đầu vào của ngành vận tải bớt áp lực.

Khi giá xăng, dầu giảm liên tục trong hơn 1 tháng qua đã giúp nhà phân phối kìm hãm được đà tăng giá hàng hóa. Khi giá xăng, dầu tăng thì giá vận tải tăng nhưng thường khi giá xăng, dầu giảm sẽ có độ trễ nhất định để giá cước vận tải giảm. Bởi vì các doanh nghiệp phải nhập, trữ nguyên liệu từ nhiều tháng trước nên khó có thể giảm giá ngay theo nhịp điệu giảm giá xăng.
Theo nhiều nhà xe chuyên vận chuyển hàng nông sản từ các tỉnh miền xuôi về Cao Bằng cho biết, trong thời gian xăng, dầu tăng giá, họ phải đàm phán rất lâu mới được tăng một phần giá cước vận chuyển nên hiện chưa có kế hoạch giảm giá cước.

Nhiều nhà xe chở khách tại Bến xe khách liên tỉnh Thành phố đang phải hoạt động cầm chừng và đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc cân đối thu chi, mặc dù khi giá xăng, dầu giảm và lượng khách giảm.

Anh Thanh chủ nhà xe Thanh Ly cho biết: Xe khách chúng tôi chạy tuyến Cao Bằng - Hà Nội. Khi giá xăng, dầu tăng lên, nhà xe chúng tôi không thu tăng giá vé và khi giá xăng, dầu giảm chúng tôi vẫn giữ nguyên giá vận tải hành khách. Vì xe chúng tôi chi phí hao mòn như: lốp xe, dầu xe và một số thiết bị khác khi thay thế chi phí ngày càng tăng, lượng khách đi lại cũng giảm, nhà xe chúng tôi đã phải dừng gần 50% công suất hoạt động của các xe. Cùng với đó, giá xăng, dầu liên tục điều chỉnh lúc tăng, lúc giảm nên chúng tôi cũng băn khoăn về vấn đề này.

Các đơn vị kinh doanh vận tải cho là như vậy, tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng đó không phải là lý do thuyết phục vì ngay sau khi giá xăng, dầu tăng thì hầu hết giá vận tải hành khách cũng tăng theo.

Theo anh Nguyễn Trung Kiên, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, tôi thường xuyên đi lại tuyến Hà Nội - Cao Bằng. Chúng tôi kiến nghị Nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ về giá, nhất là giá cước vận tải khi giá xăng, dầu giảm. Tránh tình trạng, khi giá xăng, dầu tăng, các nhà xe tăng giá đột biến, sau đó giá xăng, dầu giảm lại không chịu giảm giá hoặc giảm nhỏ giọt, đẩy hàng hóa khác không giảm, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngày 31/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. Bộ Giao thông - Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai rà soát để kê khai giảm giá. Bộ yêu cầu các tổng cục, cục phối hợp chặt chẽ với  Sở Giao thông - Vận tải các địa phương rà soát những đơn vị vận tải và yêu cầu đăng ký giảm giá. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn Sở Giao thông - Vận tải triển khai quy định về kê khai niêm yết và Công điện số 679 của Thủ tướng Chính phủ. Sở Giao thông - Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải đăng ký giảm giá và niêm yết công khai giảm giá. Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, đặc biệt là kiểm tra giá cước vận tải.

Để tránh tình trạng trục lợi, lợi dụng khi giá xăng, dầu giảm song giá cước vận tải vẫn tăng cao, thiết nghĩ các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những đơn vị vận tải hàng hóa, vận tải hành khách về việc đăng ký giảm giá và công khai giá cước. Có như vậy mới bình ổn được thị trường, góp phần bảo đảm tốt hơn đời sống của người dân sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.
        

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh