Giá các loại rau xanh vụ Đông tăng cao

Thứ sáu 07/01/2022 05:00

Vụ Đông luôn là thời điểm cho sản lượng rau màu lớn nhất năm và giá bán phải chăng, nhưng đến thời điểm này, mặc dù đã bước vào chính vụ nhưng các mặt hàng rau củ quả trên địa bàn tỉnh vẫn có giá cao, trong khi nguồn cung thiếu sự phong phú, đa dạng.

Giá rau xanh tại Thành phố tăng cao.

Là hộ có kinh nghiệm trồng rau màu, năm nào cũng vậy, gia đình chị Nguyễn Thị Lan, xóm Cao Minh, xã Hoàng Tung (Hòa An) duy trì trên 1.000 m2 đất để chuyên canh rau màu với phương thức canh tác mùa nào thức nấy. Chị Lan cho biết: Đón đầu thị trường, từ tháng 8 âm lịch, gia đình tôi tận dụng hết diện tích để thâm canh cây cà chua sớm cùng các loại rau bắp cải, su hào, đỗ cove, súp lơ, dưa chuột, cà tím, cà rốt, rau gia vị... Song, do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều nên nhiều loại rau màu vừa xuống giống đã bị chết. Đặc biệt là cây cà chua, nhiều diện tích sau khi trồng cao gần 1 m, lên giàn xuất hiện tình trạng thối gốc, sản lượng cà chua thu hoạch thấp hơn nhiều so với mọi năm, cung không đủ cầu. Thương lái đặt thu mua tại ruộng với giá bán trung bình từ 30.000 - 35.000/kg nhưng không có bán.

Ông Lý Văn Truân, xóm Cao Minh, xã Hoàng Tung cho rằng: Trong quá trình trồng các rau màu, tôi luôn cẩn thận từ khâu làm đất, chọn giống, gieo hạt, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh. Với mong muốn đầu vụ sẽ bán được giá cao, nhưng cũng như nhiều hộ khác, gia đình tôi năm nay không có mấy loại rau để cung cấp cho thị trường. Hiện mới chỉ bán cải bắp; diện tích dưa chuột, cà chua, súp lơ trồng lại chưa cho thu hoạch, còn một số rau màu khác thì mất mùa.  

Là vùng trồng rau lớn chuyên cung cấp cho thị trường Thành phố và các huyện lân cận, vụ Đông năm 2021, xã Hoàng Tung (Hòa An) trồng khoảng 10 ha rau màu các loại, trong đó có 4 ha cây cà chua, 6 ha các loại rau khác, tập trung tại 3 xóm: Cao Minh, Hào Lịch, Đoàn Kết. Năm nay mặc dù rau rất đắt, nhu cầu thị trường lớn nhưng bà con trong xã cũng không có rau bán. Sản lượng rau giảm mạnh so với mọi năm, trong đó bị ảnh hưởng nặng nhất là các loại cà chua, súp lơ, su hào, dưa chuột…  

Qua khảo sát thị trường một số chợ tại Thành phố như chợ Xanh, chợ đầu mối nông sản Sông Bằng, mặc dù hiện đã vào chính vụ Đông nhưng rau xanh và các loại củ, quả vẫn bán ở giá cao, như: bắp cải, su hào có giá bán từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, súp lơ trên 20.000 đồng/kg, các loại đậu đỗ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, khoai tây, cà rốt 20.000 - 25.000 đồng/kg, bí xanh, bí thơm giá bán 30.000 - 35.000 đồng/kg… Nguyên nhân giá rau tăng do đầu vụ mưa lớn dài ngày khiến nhiều diện tích rau màu bị thối gốc dẫn đến nguồn cung giảm đáng kể. Bên cạnh đó, thời tiết chuyển rét cũng khiến nhiều loại rau phát triển chậm, sản lượng rau giảm mạnh, không phong phú, đa dạng về chủng loại. Những năm trước, rau, củ, quả có giá rất rẻ, chỉ từ 2.000 - 5.000 nghìn đồng/kg nên năm nay, nhiều nơi người dân không còn mặn mà với trồng rau màu vụ Đông.   

Bà Nông Thị Hiển, tổ 3, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Mỗi sáng đi chợ, tiền mua rau cho 5 thành viên trong gia đình tôi hết khoảng 30.000 - 40.000 đồng/ngày, tăng gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Riêng cà chua, bí xanh, bí đỏ giá tăng mạnh gấp 3 - 5 lần. Để không đội tiền đi chợ lên quá cao, tôi phải tính toán mua các loại rau có giá vừa phải, đảm bảo trong bữa ăn có rau xanh, không cần đổi bữa liên tục như trước.

Theo dự báo, nhu cầu rau xanh từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 còn rất cao, trong khi nguồn cung không dồi dào. Vì vậy, các địa phương cần tập trung tuyên truyền, vận động nông dân chủ động chăm sóc các loại cây hoa màu đúng thời vụ; tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thâm canh theo phương pháp hữu cơ, an toàn sinh học. Đồng thời, tăng cường khuyến cáo bà con không nên trồng tập trung một loại màu mà nên trồng nhiều loại rau màu khác nhau trên cùng diện tích, đặc biệt là nên rải vụ màu để đảm bảo có rau màu bán sau Tết. Về chăm sóc rau màu cần tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, các loại thuốc sinh học, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đảm bảo rau màu bảo quản được thời gian lâu hơn; quan tâm xây dựng thương hiệu rau an toàn cho từng vùng sản xuất.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh