Đẩy mạnh truyền thông, khám sàng lọc phòng, chống bệnh đái tháo đường

Thứ ba 16/11/2021 05:00

Đái tháo đường (ĐTĐ) hay gọi là tiểu đường, là một trong những bệnh rối loạn về chuyển hóa gây tăng đường huyết mạn tính do thiếu hụt, giảm tác dụng của hóc môn Insulin hoặc tăng đề kháng với Insulin ở mô ngoại vi; bệnh đang trở thành phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng cao và trẻ hóa. Bệnh ĐTĐ có thể phòng tránh được nếu mọi người thực hiện lối sống lành mạnh và có chế độ dinh dưỡng, thể dục, thể thao hợp lý, khoa học.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khám sàng lọc, tư vấn bệnh đái tháo đường cho nhân dân xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Bác sĩ Mã Lệ Thủy, Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng số người mắc bệnh ĐTĐ do chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập thể dục không hợp lý. Bệnh ĐTĐ (nhất là ĐTĐ tuýp 2) thường diễn biến âm thầm, phần lớn người có bệnh chỉ phát hiện khi đi khám sức khỏe hoặc khi có biến chứng nguy hiểm.

Người mắc bệnh ĐTĐ nếu không được tầm soát, phát hiện sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Xác định việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh ĐTĐ giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, kiểm soát và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, giảm gánh nặng cho chi phí điều trị bệnh, thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, Thành phố và y tế cơ sở tăng cường các hoạt động truyền thông tại cộng đồng nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa nguy cơ ĐTĐ, phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời.

Tổ chức khám sàng lọc phát hiện ĐTĐ tại cộng đồng; tư vấn dự phòng cấp 1 cho các đối tượng tiền ĐTĐ và dự phòng cấp 2 cho các bệnh nhân ĐTĐ, truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh ĐTĐ. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều trị bệnh cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện và dự phòng, phát hiện, quản lý tư vấn phòng, chống ĐTĐ cho cán bộ y tế tuyến xã...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh từ năm 2020 đến nay, tổ chức khám sàng lọc cho trên 3.000 lượt người có yếu tố nguy cơ mắc ĐTD tại các địa phương trong tỉnh; truyền thông trực tiếp cho gần 8.000 lượt người về phòng, chống bệnh ĐTĐ. Đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh phát hiện 3.144 người mắc bệnh ĐTĐ, riêng quý III/2021 phát hiện 103 người; hiện có 2.989 bệnh nhân quản lý tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, trong đó có 2.360 bệnh nhân điều trị ổn định.

Theo bác sĩ Thủy, vấn đề đặt ra trong điều trị bệnh ĐTĐ ngoài thuốc điều trị cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý, phù hợp với từng bệnh nhân và giai đoạn của bệnh. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ĐTĐ phải kiểm soát lượng đường, đủ chất đạm, tinh bột phù hợp, giảm muối, giảm chất béo, thay vào đó ăn nhiều chất xơ và vitamin. Tăng cường vận động thể lực, tập luyện khoa học, không để cơ thể hoạt động quá mức, đẩy lùi biến chứng tim mạch, giúp giảm đường huyết và giảm tính kháng insulin. Giữ trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải cũng giúp ngăn ngừa biến chứng ĐTĐ hiệu quả. Nên ăn đúng giờ và tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn dành riêng cho người bệnh. Bệnh nhân ĐTĐ cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng bệnh để có sự điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống ĐTĐ (14/11) năm 2021 “Ưu tiên tăng cường, hỗ trợ cho mọi người được tiếp cận dễ dàng với dịch vụ điều trị, chăm sóc bệnh ĐTĐ ở mọi nơi, mọi cơ sở y tế”; thời gian cao điểm tập trung các hoạt động truyền thông từ ngày 11 - 15/11/2021.

   
Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh