Đa dạng thị trường bánh Trung thu

Thứ tư 15/09/2021 10:00

Tết Trung thu đang cận kề, năm nay ngoài những loại bánh truyền thống, xuất hiện nhiều loại bánh có hương vị mới, được làm từ các nguyên liệu độc, lạ, tạo thêm nhiều sự lựa chọn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhiều điểm kinh doanh bánh Trung thu của các thương hiệu quen thuộc như: Kinh Đô, Hữu Nghị.

Tại nhiều điểm kinh doanh bánh Trung thu, chiếm ưu thế vẫn là một số sản phẩm của các thương hiệu quen thuộc như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica. Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường bánh Trung thu năm nay có phần kém sôi động hơn mọi năm, phần lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song không vì thế mà thị trường bánh Trung thu thiếu đi sự độc đáo, đa dạng các sản phẩm từ bình dân đến cao cấp. Đặc biệt, giá cả không có nhiều biến động so với mọi năm.

Chị Đàm Minh Phượng, nhân viên Siêu thị Cao Bằng cho biết: Ngoài những dòng bánh truyền thống, năm nay những thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Hữu Nghị còn tung ra thị trường dòng bánh dành cho thiếu nhi với những hình động vật ngộ nghĩnh và loại nhân bổ dưỡng, yêu thích cho các bé như sô cô la, phô mai, đậu xanh, thập cẩm… có giá từ 60 - 70 nghìn đồng/chiếc và dòng bánh ăn chay, ăn kiêng có giá 65 - 70 nghìn đồng/chiếc. Đặc biệt, còn có dòng bánh biếu tặng cao cấp với mẫu mã hộp bánh thiết kế bắt mắt, tên gọi ý nghĩa như: Trăng vàng Hồng ngọc, Trăng vàng Hoàng kim, Trăng vàng Bạch kim, Trăng vàng Kim cương…, có giá 500 nghìn - 2 triệu đồng/hộp. Bánh Trung thu Hữu Nghị cũng ra mắt dòng sản phẩm biếu tặng Trăng vàng với bảy sản phẩm Thanh nguyệt: Trác tuyệt, bình an, đoàn viên…, có giá từ 350 - hơn 1 triệu đồng/hộp. Đi kèm các dòng sản phẩm biếu tặng là các loại thức uống như trà xanh, trà ô long, yến sào…

Mặc dù xuất hiện nhiều dòng bánh mới bắt mắt và độc đáo nhưng những chiếc bánh truyền thống vẫn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Ông Nông Ích Lân, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Minh Thu, phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Hương vị bánh Trung thu truyền thống không chỉ mang lại cho người thưởng thức cảm giác hoài niệm mà còn gần gũi. Năm nay, cơ sở sản xuất hơn 10.000 bánh với các hương vị truyền thống như: thập cẩm, đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn…, giá bán trung bình từ 30 - 50 nghìn đồng/chiếc; bánh đóng hộp từ 70 - 220 nghìn đồng/hộp loại 2 hoặc 4 chiếc. Ngoài ra, cơ sở còn làm các loại bánh hình cá vàng, cá chép, đàn lợn...

Giá thành của bánh truyền thống rẻ hơn khá nhiều so với các dòng bánh có thương hiệu lớn. Đó cũng là lý do vì sao giữa nhiều lựa chọn thì người dân vẫn lựa chọn thưởng thức một chiếc bánh Trung thu truyền thống trong những ngày Rằm tháng 7, ngày lễ để con cháu tri ân, báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ. Chị Lan Hương, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Không chỉ thế hệ ông bà mà cả nhà mình vẫn thích bánh Trung thu truyền thống hơn vì có hương vị rất đặc trưng của bánh Cao Bằng xưa. Mùi vị của bánh truyền thống Cao Bằng khác hẳn với bánh nhập ngoại và bánh ở các tỉnh khác, vỏ bánh mỏng, nhân đầy đặn, bánh nướng thường có độ giòn và cứng nhất định.

Phong trào làm bánh Trung thu handmade phát triển từ vài năm trở lại đây.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương như hiện nay, hình thức bán hàng online trên các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook được nhiều cửa hàng, cơ sở sản xuất thực hiện khá sôi động với đa dạng các sản phẩm từ bình dân đến cao cấp. Đặc biệt, phong trào làm bánh Trung thu handmade nở rộ từ vài năm trở lại đây, thì nay lại càng được dịp phát triển mạnh. Với lời quảng cáo như “bánh nhà làm, không chất bảo quản, chất tạo màu hay hương liệu thực phẩm” hoặc “100% nguyên liệu loại 1, nguồn gốc tự nhiên” đã đánh trúng tâm lý của một bộ phận người tiêu dùng.

Đã có kinh nghiệm làm bánh nhiều năm, mỗi dịp Trung thu, chị Lê Kim Thoa, phường Sông Bằng (Thành phố) lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. Chị Thoa cho biết: Năm nay, nhận thấy nhu cầu của thị trường tăng nên dự kiến sẽ làm từ 4.000 - 5.000 chiếc tùy thuộc vào số lượng đơn đặt hàng của khách. Để thu hút khách hàng, từ tháng 8 tôi làm trước một số lượng nhỏ bánh và thêm vào đó một số hương vị và nhân bánh mới để giới thiệu trên các trang mạng xã hội để khách hàng có thể dùng thử và đặt mua. Hiện nay, mẫu mã cũng như nguyên liệu làm bánh ngày càng phong phú hơn. Bánh Trung thu handmade không chỉ bó buộc trong 2 màu sắc truyền thống là màu nâu vàng của bánh nướng và màu trắng của bánh dẻo, mà nay còn có màu tím của khoai môn, màu xanh của trà xanh, màu đỏ củ dền, màu đen của cà phê…

Bánh Trung thu handmade có hương vị cũng như mẫu mã đa dạng thu hút thị hiếu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, bánh Trung thu handmade có chất liệu đa dạng hơn như: rau câu vị bơ, bí đỏ, thạch dừa…, với vị ngọt mát, ít ngấy hơn so với bánh Trung thu truyền thống, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với sở thích của từng gia đình. Nhân bánh “biến tấu” thêm nhiều hương vị mới lạ như: khoai lang, socola, hoa quả. Hộp đựng bánh phong phú từ loại sang trọng dùng để biếu tặng đến những hộp bánh in hình hoạt hình ngộ nghĩnh.

Việc đa dạng các loại bánh Trung thu góp phần tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần xem kỹ hạn sử dụng và chỉ nên mua bánh ở những chỗ uy tín, có thương hiệu để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân đón một cái tết Trung thu an toàn và đầy ý nghĩa.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh