Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Thứ bảy 06/08/2022 04:00

Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi để các vi rút, vi khuẩn phát triển, dẫn đến một số bệnh truyền nhiễm theo mùa phát triển. Trên địa bàn tỉnh, hiện nay đã xuất hiện một số dịch bệnh phổ biến trong mùa hè, đặc biệt là dịch tiêu chảy do vi rút, viêm phổi do vi rút Andeno, tay - chân - miệng... Để phòng, chống dịch bệnh, ngành y tế chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động giám sát để xử lý nhanh không để tình trạng "dịch chồng dịch" xảy ra trên địa bàn.

 Cán bộ Trung tâm Y tế Thành phố thăm khám cho bệnh nhi nhập viện.

Theo thống kê, mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khoảng 40 - 60 trường hợp bệnh nhân đến khám với các dấu hiệu của các bệnh nhiễm khuẩn, vi rút. Trong đó, trên 60% mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu là viêm họng, phế quản, tiểu phế quản, phổi.

6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ghi nhận 220 ca bệnh do vi rút adeno, cúm 3.750 ca, quai bị 10 ca, thủy đậu 12 ca, tiêu chảy 1.689 ca, viêm gan vi rút khác 30 ca... Tất cả các trường hợp mắc bệnh liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm theo mùa đều được phát hiện, điều trị và xử lý kịp thời, không có ca tử vong.

Để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, không để bùng phát dịch, Sở Y tế ban hành công văn gửi trung tâm y tế các huyện, Thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè năm 2022. Theo đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh tiêu chảy, sốt xuất huyết, viêm não, sởi, cúm, tay - chân - miệng… để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc đầu tiên, không để lây lan thành dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng bệnh cho người dân trên hệ thống đài phát thanh xã, phường, thị trấn; kết hợp tuyên truyền qua hoạt động khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Nông Trí Truyền, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Các ca bệnh liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm theo mùa trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2021. Song, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để chủ động phòng, chống các bệnh trong mùa hè, tránh tình trạng “dịch chồng dịch”, Khoa Kiểm soát phòng chống bệnh truyền nhiễm của trung tâm tham mưu chủ động phối hợp với trung tâm y tế các huyện, Thành phố giám sát bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, hóa chất phòng, chống dịch. Chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú như: họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, phát tờ rơi, loa đài... Đẩy nhanh công tác tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là công tác tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Khuyến khích người dân tiêm phòng bệnh đầy đủ.

Ngành y tế khuyến cáo, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè hiệu quả, ngoài nỗ lực của các cấp, ngành, trước hết người dân cần nêu cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh bằng việc tiêm đủ vắc xin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo vệ sinh ăn chín, uống chín; thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch. Thực hiện vệ sinh môi trường, ngủ màn, rửa tay bằng xà phòng; thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy... Đặc biệt, khi phát hiện bệnh không tự ý điều trị tại nhà mà đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lây lan.

Thái Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh