Chủ động giám sát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

Thứ sáu 12/08/2022 05:00

Dù trong nước chưa xuất hiện dịch đậu mùa khỉ, song nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan vào Việt Nam và địa bàn tỉnh bất kỳ lúc nào. Hiện nay, ngành y tế đang tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ nuôi để nghiên cứu năm 1958, đến năm 1970 bệnh được phát hiện. Đậu mùa khỉ là một bệnh lây nhiễm từ động vật do vi rút gây ra, bệnh có thể lây lan từ động vật sang người và cũng có thể lây truyền giữa người với người.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ gồm: sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Ban thường bắt đầu từ 1 - 3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt. Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2 - 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị.

Bất cứ ai tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng bệnh, hoặc với động vật nhiễm bệnh đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Người đã tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ ở mức độ nhất định trước bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, người trẻ tuổi ít có khả năng đã tiêm phòng bệnh đậu mùa vì hoạt động tiêm phòng chấm dứt trên toàn thế giới sau khi bệnh đậu mùa trở thành bệnh ở người đầu tiên được thanh toán vào năm 1980. Ngay cả khi người đã tiêm phòng được bảo vệ ở mức độ nhất định chống bệnh đậu mùa khỉ, vẫn cần thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ bản thân và người khác. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền (suy giảm miễn dịch) có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Cán bộ y tế cũng có nguy cơ cao do phơi nhiễm vi rút trong thời gian dài hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Chiêm, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền (suy giảm miễn dịch) có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Biến chứng ở các ca bệnh nặng gồm: nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn, nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị giác. Khoảng 3 - 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở trẻ em hay người có bệnh lý khác.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên, với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, không chủ quan với các loại dịch bệnh phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 2/6/2022 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1360/UBND-VX về việc tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về đặc điểm, tình hình bệnh đậu mùa khỉ, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các trạm y tế chủ động triển khai và tham mưu triển khai những biện pháp phòng, chống tạm thời. Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, đặc biệt là những trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. Chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Ngoài ra, người dân tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường; che miệng khi ho, hắt hơi. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục. Người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh